Các chuyên gia thực địa nói gì về New Ocea Conquest ?

Jan 30, 2023 13:47:52

Với một người yêu thích công nghệ máy câu cá Nhật Bản, việc đọc, hiểu các tính năng mới trong một dòng máy mới là một trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên, để biết được tính năng đó, công nghệ đó làm cho máy câu hiệu quả thế nào trên thực tế ứng dụng của máy câu là cả một vấn đề. Bài viết này biên dịch lại tất cả các nhận định của các chuyên gia kiểm tra thực địa dòng máy New Ocea Conquest, qua đó, quí đọc giả có thể hiểu rõ hơn tính ứng dụng và hiệu quả của từng tính năng cải tiến, cũng như lời khuyên của họ ở nhiều khía cạnh khác, kính mời bạn đọc tham khảo.

HITOSHI SUZUKI - “Công nghệ hoàn hảo trong một cơ thể nhỏ gọn. Ocea Conquest mới mang lại cảm giác tin cậy tuyệt đối”. Bạn sẽ cảm nhận điều này ngay khi cầm máy lên, đặc biệt là khi câu một con cá, sức mạnh của máy và sự thoải mái khi thao tác của nó thật tuyệt vời. Việc cả hai công nghệ “Infinity Drive” và “Micro Module Gear” đều được sử dụng cho New Ocea Conquest có lẽ là một yếu tố quan trọng. Cần gạt điều chỉnh tốc độ rơi của mồi (fall lever – từ đây xin dùng thuật từ này cho toàn bài viết) cũng được làm mới.

Trước hết, hình dạng cần gạt đã thay đổi so với trước để phù hợp với ngón tay của người câu, giúp câu thủ tinh chỉnh dễ dàng hơn. Ngoài ra, trước đây, khi gạt cần gạt lên, đôi khi tôi cảm thấy quay thu dây khá nặng, nhưng nay, tôi hoàn toàn không cảm thấy điều đó, thật đáng ngạc nhiên! Đặc biệt khi bạn thao tác jig liên tục trong phạm vi cách đáy 10m, bạn có thể dễ dàng jig lên mà không cần nhả phanh mỗi lần, vì vậy bạn có thể tập trung vào việc câu cá. Bản thân tôi thường sử dụng fall lever khi muốn thay đổi một số thứ nào đó. Ví dụ, tôi thường sử dụng nó trong khi kiểm tra phản ứng của máy dò cá và phản ứng của mồi câu. Nó đặc biệt hiệu quả khi cá dày ở tầng giữa hoặc có một đàn cá con. Ví dụ, khi thuyền trưởng thông báo rằng có một đàn cá con ở cách đáy biển 20m, thường sẽ có một số loài ăn cá như cá tráp xanh hoặc tráp đỏ đi theo bên dưới chúng. Vào thời điểm đó, sẽ hiệu quả hơn nếu thả mồi jig từ từ xuống thay vì để cho mồi jig trượt qua ngay tức khắc. Lúc đó, sẽ rất hiệu quả nếu gạt nghiêng fall lever và hãm nhẹ.

Thân máy S-Compact nhỏ hơn 1.3mm so với Ocea Conquest thế hệ trước

New Ocea Conquest có thêm một model mới là XG bên cạnh các loại PG, HG truyền thống. Mẫu XG này có tốc độ thu dây khá nhanh nhưng lại có lực xoắn (mô-men xoắn) và có khả năng quay nhẹ. Bạn thực sự không cảm thấy chút trì nặng nào khi xoay tay quay. Từ trước tới nay, việc quăng/ném mồi jig dài sang một bên rất khó thực hiện với máy ngang vì tốc độ nâng không đủ. So với máy đứng (spinning reel), rất khó để di chuyển máy một cách nhịp nhàng trong lúc loại bỏ dây chùng sau khi thả dây ra.

Với sự ra đời của mẫu XG, điều này đã trở nên khả thi mà không có bất kỳ sự khó khăn nào, cho dù bạn câu kiểu gì, jigging thế nào đi nữa. Với tôi, tùy thuộc vào việc di chuyển của tàu câu mà tôi dùng loại máy Ocea Conquest có tỉ số tuyền động nào. Ví dụ như khi casting, lực cản có cả ở dây và jig, lúc này, dùng máy có tỉ số truyền động nhanh như HG sẽ dễ câu cá hơn. Hoặc PG thì máy có thể nâng jig và tạo độ chùng mà không bị ảnh hưởng bởi dòng chảy. Lực cản của mồi jig sẽ khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào tàu câu. Nếu bạn thay đổi tỷ số truyền động của máy cho dễ giật jig và bạn có thể điều khiển tốt, bạn sẽ có thể làm cho mồi jig bơi đẹp hơn, quyến rũ hơn, đúng với action của chính nó hơn thì dẫn đến kết quả câu tốt hơn. Tôi còn dùng máy theo hình dạng của mồi jig, loại mồi jig. Dùng máy PG cho loại jig cần giật kéo mạnh; dùng HG nếu mồi hơi mảnh một chút và dùng XG nếu dùng mồi jig dài.

HIROTO YAMAMOTO “Infinity Drive” và “Micro Module Gear”, sự phối hợp hiệu quả của cả hai tính năng mới này đã giúp cho việc quay thu dây vô cùng thoải mái. New Ocea Conquest có size #300. Máy mạnh, quay thu dây thoải mái, nhẹ và êm mượt. Kể từ khi bổ sung tính năng mới “Infinity Drive”, việc thu dây trở nên mượt mà hơn hẳn. Hiệu suất này hợp cùng với độ nhẹ của việc quay máy nhờ bộ truyền động “Micro Module Gear” đã giúp cho việc quay vô cùng thoải mái. Có thể thu dây êm và mượt cũng có nghĩa là nó có thể xoay tay quay nhẹ mà không cần tác dụng lực và có thể thu dây tải cá nặng một cách nhẹ nhàng. Quan trọng là tạo lực cho mồi jig múa một cách mềm mại và đẹp đẽ. Máy cũng nhỏ hơn 1,3mm so với thế hệ trước, dễ cầm nắm, rất gọn trong lòng bàn tay, giật jig vì thế cũng tiện lợi nhẹ nhàng hơn. Khi cá cắn câu, ở dòng máy không có Micro Modul Gear sẽ có khoảng võng của dây. Nhưng với sự kết hợp của hai tính năng “Infinity Drive” và “Micro Module Gear”, New Ocea Conquest có dây luôn thẳng, giúp cho việc chuyển tải tín hiệu từ cá đến người câu được liền mạch. Câu thủ không phải đóng cá nữa nên cá cũng không bị shock và người câu bớt đi được một thao tác. Xác suất bắt được cá chắc chắn sẽ tăng lên. Máy cũng mạnh hơn. Hiệu suất chống thấm nước cũng được cải thiện nhờ sở hữu tính năng X protection . Bạn có thể sử dụng máy một cách an toàn lâu dài. Hiệu suất cao ban đầu cũng được duy trì trong một thời gian dài, vì vậy tôi nghĩ rằng, kể cả những người thường xuyên kéo nặng cũng có thể yên tâm sử dụng.

Fall Lever ( cần gạt ) được thiết kế hoàn toàn mới, thao tác dễ dàng và nhẹ nhàng hơn


Với Fall Lever mới. Trong Conquest, cơ chế này chỉ được cài đặt ở model CT (có màn hình hiển thị bộ đếm mét dây). Nay sự cải tiến đã mang đến cho New Ocea Conquest một đặc ân: sở hữu fall lever hoàn toàn mới, cả hình dáng lẫn kỹ thuật. Với fall lever trước, việc quay máy khá nặng nề khi dây căng tải nhưng với fall lever mới, cảm giác nặng biến mất hoàn toàn. Trước đây, để cho việc thu mồi nhẹ nhàng, tôi phải trả cần gạt về nút free và nó khá rắc rối. Ở fall lever mới, việc cài đặt tốc độ rơi của mồi (mức độ dây tuôn) có thể được giữ nguyên (ở một vị trí). Và ở lần thả mồi jig kế tiếp, bạn chỉ cần bật và tắt bộ ly hợp. Tốc độ rơi của mồi ở lần này cũng y như lần cài đặt trước. Nó không chỉ dễ dàng mà còn có ưu điểm là tốc độ rơi rất tự nhiên. Bạn có thể lập lại tốc độ rơi mong muốn chỉ bằng việc bật và tắt ly hợp và tiếp tục câu cá. Cơ hội câu được cá sẽ nhiều hơn.

Hình dạng của fall lever cũng được thiết kế mới và dễ sử dụng; dễ dàng vận hành bằng cách đẩy hoặc kéo. Bạn có thể sử dụng nó chỉ bằng ngón tay cái và một cái chạm nhẹ. New Ocea Conquest, ngoài model PG và HG truyền thống, mô hình XG đã được thêm vào. Tôi nghĩ rằng mô hình XG này sẽ thay đổi rất nhiều việc câu cá. Tôi đoan chắc rằng, với những ai thích dùng máy spinning (máy đứng) tốc độ cao để câu cá, giờ đây hoàn toàn có thể làm điều đó với máy ngang Ocea Conquest XG này. New Ocea Conquest có kích thước tương đương với Conquest, điều này làm cho tôi rất phấn khích. Size máy 300XG có tốc độ nhanh hơn Ocea Jigger 1500HG. Bạn có thể câu cá với Ocea Conquest, nhỏ hơn và nhẹ hơn, trong các tình huống mà Ocea Jigger 1500 và 2000 đang hoạt động. Hơn nữa, vì nó có level wind nên có thể sử dụng dễ dàng hơn. Ngoài ra, tốc độ thu dây nhanh hơn, vì vậy nó sẽ hữu ích cho việc câu cá với dây nhỏ ở vùng nước sâu.

VietnamFishingReview