Daiwa đã làm cho SALTIGA 15HL-SJ thay đổi như thế nào? (Phần cuối)

Jul 11, 2022 10:36:18

Khi được hỏi New Saltiga 15 và 15-SJ, phiên bản đặc biệt dành cho Slow Jigging – có gì mới, đại diện nhóm thiết kế cho rằng thế hệ mới này có sự kết hợp giữa 3 yếu tố, đó là hiệu suất thu dây, độ bnhiệu suất hoạt động. Để có được hiệu suất thu dây và độ bền chưa từng thấy ở một dòng máy song trục, công nghệ Hyper Drive Design" đã được ứng dụng cho toàn bộ hệ thống bánh răng cùng các cơ phận trọng yếu khác như khung máy, lẫy gạt dây (bộ ly hợp), bộ hãm, bạc đạn…Tất cả để theo đuổi mục tiêu: sự  mạnh mẽ, nhẹ nhàng và mượt mà trong suốt vòng đời của máy (Đọc phần 1). Nhưng theo tôi, khả năng hoạt động của New Saltiga 15, đặc biệt là phiên bản slow jigging 15-SJ mới là điều tuyệt vời nhất. Nó thể hiện được sự thấu hiểu đến tận cùng kỹ thuật slow jigging và những nhu cầu thiết yếu về một dòng máy trong môn câu đặc biệt này.

Trước tiên, chúng ta cùng quan sát khung máy của 22 Saltiga 15-SJ

Bằng cách làm nghiêng khung máy vào bên trong ống dây, sự trượt, tuột khi cầm máy giảm đáng kể 

Khung máy của 22 Saltiga 15- SJ được thiết kế với hình dạng mới, có góc nghiêng về phía bên trong ống dây. Nó có ưu điểm là nằm gọn trong lòng bàn tay và là một thiết kế độc đáo, đặc biệt là về góc nghiêng. Máy câu jigging có xu hướng có trọng lượng nặng và kích thước lớn. Với sự tham gia thiết kế của chuyên gia thực địa Kazushige Shimizu, đội ngũ thiết kế máy đã lưu ý đến các yếu tố như: hình dạng dễ cầm nắm, cầm máy ít mỏi và dễ thao tác… Và phát hiện ra tầm quan trọng của chuyển động của ngón tay cái. Vị trí của ngón tay cái thay đổi khi thả jig, thao tác jig, đóng lưỡi và chiến đấu với cá. Trên thực tế, người dùng sẽ rất dễ dàng cầm máy trong lòng bàn tay khi tìm được vị trí để đặt ngón tay cái. Hình dạng máy có khả năng hỗ trợ người câu, giúp họ sử dụng tối ưu sức mạnh của máy. Xin nhắc lại, khung máy mới của 22 Saltiga 15-SJ là một bản thiết kế vô cùng vi diệu, thể hiện sự thấu hiểu đến tận cùng kỹ thuật câu slow jigging của đội ngũ thiết kế. Bằng cách làm nghiêng khung máy vào bên trong ống dây, sự trượt, tuột khi cầm máy giảm đáng kể ngay cả khi ướt và dễ dàng tác động lực hơn. Vì thế, ngay cả mồi jig nặng cũng có thể được kéo, giật một cách mạnh mẽ. Đó là khả năng gài, móc ngón tay cái vào mặt nghiêng của máy. Bất kể góc nào của dây PE được xả ra, nó không bị trơn trượt cho dù người câu đứng, ngồi ở bất kỳ vị trí nào, vì vậy nó có thể dễ dàng thực hiện hành động jerk.  Đây là một khung máy “giữ ngón tay cái” và thay đổi hoàn toàn khái niệm cầm nắm.

Trụ phía trước ống dây Saltiga 15-SJ rộng hơn so với máy thông thường (Saltiga 15 bên phải)

Hình ảnh trên cho thấy sự thay đổi rõ nét trong thiết kế phần trụ phía trước ống dây của 22 Saltiga 15-SJ. Bằng cách làm cho chiều rộng của trụ phía trước rộng hơn so với máy thông thường (Saltiga 15), ngón trỏ của câu thủ cũng thoải mái hơn và tăng khả năng giữ chặt máy; thu dây vững và nhiều lực hơn.

Tay quay carbon cho 22 Saltiga 15 - SJ và tay quay nhôm cho 22 Saltiga 15

Sự khác biệt ở bộ phận tay quay của hai dòng máy song trục Saltiga 15 và 15-SJ thế hệ 2022 đã mở ra những thông tin về sự khác biệt giữa máy câu ngang tiêu chuẩn và máy phiên bản đặc biệt Slow jigging. 

Trước hết là vẻ ngoài
Máy tiêu chuẩn có bộ phận Star drag bằng nhôm cùng tay quay nhôm dài 75-85mm màu vàng bắt mắt. Còn phiên bản đặc biệt slow jiggingcó thể phân biệt được trong nháy mắt, đó là màu tay quay và  màu bộ phận Star Drag là màu SALTIGA đặc trưng;  tay quay làm bằng carbon dài 85-95 mm.

Cả hai dòng máy đều sở hữu loại tay quay có độ dài phù hợp, rất thoải mái khi quay thu dây. Nhưng người viết muốn đề cập rõ hơn về tay quay carbon của phiên bản đặc biệt Slow Jigging 22 Saltiga 15- SJ. Qui trình phát triển tay quay 22 Saltiga 15-SJ vô cùng công phu vì có sự hỗ trợ của đội ngũ thiết kế cần câu carbon, do vật liệu làm tay quay là carbon. Ngoài việc tăng cường đinh tán cho tay quay, qui trình cắt, xếp chồng các tấm carbon và kiểm soát độ dày đã được thiết kế và thực hiện chặt chẽ.

Theo ông Kazushige Shimizu, chuyên gia câu slow jigging và là người đã tham gia vào quá trình phát triển sản phẩm, "Tôi mong muốn một chiếc tay quay bằng carbon, nó  sẽ cứng hơn và nhẹ hơn so với tay quay bằng nhôm, và đó là điều đặc biệt  xứng đáng cho dòng máy hi-end phiên bản Slow jigging này”. “Thực hiện điều này không dễ chút nào, nhưng chúng tôi đã làm được”, ông Kazushige Shimizu thỏa mãn nói: “ Nhờ có sự hỗ trợ của đội ngũ chế tác cần câu, đưa những kỹ thuật bí truyền của cần câu carbon của Daiwa vào trong chiếc tay quay carbon này, và đó là một qui trình hết sức công phu và đặc biệt. Hiếm có cơ phận nào có thể đạt được cả hai yêu cầu, vừa hình thức vừa hiệu quả như tay quay của 22 Saltiga 15-SJ”. Kết quả là chúng ta đã có một tay quay bằng carbon nhẹ hơn tay quay bằng nhôm truyền thống những 20%. “Điều này đã gây choáng và khó tin. Tôi đã buộc phải thử nghiệm hiện trường cật lực để xác nhận,  cả hai chỉ tiêu: sức mạnh và khả năng hoạt động, và đó là một kết quả vượt quá sức tưởng tượng của tôi” ông Kazushige Shimizu nói.

Sự thay đổi về thông số kỹ thuật của tay quay đã cải thiện đáng kể sự cân bằng trọng lượng của thân máy trong cả hai phiên bản tiêu chuẩn và slow jigging. Do khác nhau về tay quay, nên sự khác biệt ở yếu tố này của hai phiên bản rất rõ ràng. Thêm vào đó, phiên bản đặc biệt slow jigging còn sở hữu khung máy có góc nghiêng “giữ ngón tay cái” nên phía bên tay quay nhẹ hơn và lực nắm giữ máy ở lòng bàn tay tăng lên.

Hãy trải nghiệm mức độ ảnh hưởng của vật liệu lên tay quay

Mặc dù chỉ là một sự khác biệt nhỏ, nhưng sự khác biệt này sẽ làm thay đổi công năng sử dụng của máy sau một thời gian dài.

Ống chứa dây lớn, PE3-400m

Để tăng công suất chứa dây, Daiwa đã chọn phương pháp tăng đường kính ống dây nhưng không từ bỏ mục tiêu là máy phải nhỏ gọn. Kết quả là 22 Saltiga 15/15-SJ có một đường kính ống dây cải tiến, lên  mức Φ52mm, lượng dây đạt 133% so với phương pháp thông thường. Tất cả 8 model của 22 Saltiga 15 đều có ống dây tương thích. Về cơ bản, 22 Saltiga 15/15-SJ cần một lượng dây PE3-400m đủ để có thể câu kỹ thuật inshore jigging. Model 22 Saltiga 15S được trang bị ống dây nông (cạn), khả năng chứa dây PE2-300m, phù hợp nhất để câu ở vùng biển có độ sâu dưới 100m. Ống dây của 15S không chỉ đơn giản là làm lòng ống nông, mà các khúc quanh cũng bị thu hẹp.

Spoon lock - Chức năng khóa ống dây

Trong môn câu jigging, điều khó chịu nhất là mồi bị vướng đáy. Khi đó, nếu câu thủ kéo một cách cưỡng bức thì sẽ tạo thêm tải trọng lên các bộ phận bên trong như bánh răng, trục ống dây và bạc đạn. Chức năng “spool lock” rất hữu ích trong những tình huống như thế này. Bằng cách gạt nút spoon lock (khóa ống dây) ở bên thân máy và tắt bộ ly hợp (lẫy gạt dây), chuyển động quay ngược lại của ống dây được khóa lại, ống dây  và bánh răng pinion bị ngắt kết nối. Nếu người câu giữ cần câu thẳng hàng với dây và cắt dây ở trạng thái này thì có thể xử lý nó mà không làm hỏng máy câu. Hơn hết, nó là một trong những chức năng không thể thiếu để tận hưởng jigging một cách an toàn và vững chắc.

Drag Click – Chức năng cảnh báo bằng âm thanh

Khi chiến đấu với cá, người câu nắm được các thông tin về dây. Từ đó đặt lực hãm tương ứng để không bị đứt dây và gây áp lực lên con cá. Khi con cá tháo chạy, nếu nghe thấy âm thanh thì sẽ hiểu rõ hơn về tốc độ của cá và khoảng cách của nó. Ở 22 Saltiga15/15-SJ, bộ phận “Drag Click” đã được cải tiến để bền hơn và chất lượng âm thanh tốt hơn. Hiệu suất thu được chủ yếu bằng cách thay đổi đáng kể cấu trúc bánh cóc và chốt bên trong bánh răng truyền động. Điều này mang lại cho câu thủ cùng một chất lượng âm thanh khi hãm, bất kể mức hãm được siết như thế nào.

Chc năng “Spoon change” giúp thay ống dây nhanh và dễ dàng

Trong các tình huống liên quan đến dây như cần lượng dây lớn hơn do thay đổi độ sâu hoặc bị đứt dây ở những vị trí bắt buộc phải bổ sung thêm dây mà người câu không có thời gian để thay dây, thì giải pháp mua thêm ống dây dự phòng và thay dễ dàng ngoài hiện trường là một trong những điều tuyệt vời nhất mà Daiwa mang đến cho câu thủ ở dòng máy câu ngang đặc biệt này.

Để có thể thay ống dây nhanh chóng, 03 ốc vít đặt ở phía bánh răng đã được áp dụng. Tháo nắp hộp số chỉ cần nới lỏng ốc vít bằng cờ -lê. Ốc vít này có kết cấu chống rơi, không bị bung ra ngay cả khi nới lỏng, do đó rất an toàn khi thay ống dây trên tàu.

Chân máy (reel foot) của 22 Saltiga 15- SJ ngắn hơn bản tiêu chuẩn 22 Saltiga 15 chỉ 1mm

Chân máy (reel foot) của 22 Saltiga 15- SJ ngắn hơn bản tiêu chuẩn 22 Saltiga 15 chỉ 1mm nhưng lại tạo ra sự khác biệt lớn. Tất cả chỉ vì đây là dòng máy đặc biệt, dòng máy cho slow jigging.  

Hãy nghe ông Kazushige Shimizu giải bày vì sao chỉ 1mm: "Tôi muốn bất kỳ câu thủ nào cũng cảm nhận được sự nhỏ gọn ngay khi họ cầm Saltiga. Trên thực tế, chỉ có dòng máy 22 Saltiga 15-SJ mới có các thông số kỹ thuật đặc biệt ngoài thông số kỹ thuật tay quay. Đó là sự tối ưu hóa vị trí thân máy trong slow jigging. So với bản tiêu chuẩn 22 Saltiga 15, vị trí thân máy Saltiga 15-SJ trượt về phía đầu cần câu chỉ 1mm nhờ chân máy ngắn hơn 1mm (ảnh). Chỉ 1mm vì phải tương thích với bát máy phổ biến của các loại cần câu. Chỉ 1mm nhưng đủ để tạo cảm giác máy nhỏ gọn hơn hẳn, và đây chính là mục tiêu của các nhà thiết kế. Họ làm mọi cách để giảm gánh nặng cho câu thủ, được chút nào hay chút ấy.

Chân máy 22 saltiga 15-SJ ngắn hơn chân máy 22 saltiga 15 chỉ 1mm

22 saltiga 15/15-SJ có tổng cộng 8 items phù hợp với từng phong cách của người câu cá. Với khả năng thu dây và vận hành mạnh mẽ, nó hỗ trợ cho nhiều kỹ thuật jigging.

Các model tiêu chuẩn: 22 Saltiga 15S/15SL; 15H/15HL

Các model tiêu chuẩn: 22 Saltiga 15S/15SL; 15H/15HL là các model tiêu chuẩn, rất linh hoạt với jigging; sử dụng PE1.5-4. Được trang bị tay quay bằng nhôm 75-85mm, lý tưởng cho các kiểu câu kẹp nách chẳng hạn như one-pitch jerk và jig swimming. 15H và 15HL có khả năng chứa dây PE3 là 400m; tỷ số truyền động 7,1 (thu dây 115cm), phù hợp với kỹ thuật jig-flying. Ngoài ra, model 15S và 15SL có tỷ số truyền động là 6,3 (thu dây 103 cm) và được trang bị ống dây cạn, hiệu quả để jigging ở độ sâu 100m hoặc ít hơn sử dụng PE1,5 - 400m và PE2- 300m.

22 Saltiga 15-SJ/15L-SJ và 15H-SJ/15HL-SJ là các model phiên bản đặc biệt dành cho slow jigging

22 Saltiga 15-SJ/15L-SJ và 15H-SJ/15HL-SJ là các model phiên bản đặc biệt. Phiên bản này có sự hợp tác chặt chẽ trong  thiết kế của chuyên gia thực địa chuyên slow jigging – ông Kazushige Shimizu. Phiên bản này được trang bị tay quay carbon, chiều dài tay quay 85-95mm, phát triển tinh lọc nhằm cân bằng với các dụng cụ câu slow jig khác trong hệ thống và có trọng lượng nhẹ. Với công suất dây 400m đối với PE3 và 600m đối với PE2, đây là công suất lý tưởng để câu cá amberjack, yellowtail, yellowfin, blackthroat seaperch ở biển sâu. Chiều dài thu dây/một vòng quay là 103 cm tỷ số truyền động 6.3.

Với tỷ số truyền động 6.3, câu thủ có thể thu hẹp khoảng cách với cá với lực nâng áp đảo ngay cả khi đối mặt với cá lớn. Phiên bản đặc biệt slow Jig này cũng có model có tỉ số truyền động cao (7,1); Chiều dài thu dây/ một vòng quay là 115 cm. Khi câu nước sâu, chảy xiết  lượng thu dây của ống dây giảm, do đó chiều dài thu dây/ một vòng quay giảm. Model này câu slow jigging rất hiệu quả trong những tình huống như vậy. Nó cũng hữu ích trong các kỹ thuật fly jig và long fall nhờ  tốc độ thu dây cao.

Đánh giá chung:
Có thể nói, sức sáng tạo không giới hạn của môn Slow Jigging đã góp phần không nhỏ trong sự xuất hiện của hàng loạt những xuất phẩm máy câu mà 22 Saltiga 15- SJ là một ví dụ. Sự kiện gã khổng lồ Daiwa cho ra đời một xuất phẩm chuyên biệt phục vụ cho kỹ thuật câu mới này là một sự thừa nhận quan trọng sức hút mạnh mẽ của môn câu này trong giới câu cá. Daiwa đã định hình một xu thế máy câu Slow jigging chuyên biệt trong hình hài Saltiga 15-SJ bằng cách làm mới nó dựa trên những giá trị cũ. Điều này không chỉ gói gọn trong việc ra mắt những  tính năng hoàn toàn mới, hay giới thiệu lại công nghệ Hyper Drive Design ưu việt có mặt trong từng cơ phận, tay quay carbon dài hơn, khung máy với góc nghiêng thần thánh…22 Saltiga 15-SJ là tất cả những cái đó cộng lại. Dù hành trình còn dài, câu chuyện của 22 Saltiga 15-SJ là một ví dụ về sự thay đổi của một hãng sản xuất dụng cụ câu hàng đầu trong nỗ lực tiệm cận với một kỹ thuật câu thể thao đang rất thịnh hành này.

Bài viết liên quan:
Daiwa đã làm cho SALTIGA 15HL-SJ thay đổi như thế nào? (Phần 1)
Mời các bạn xem Video: Ấn Tượng Daiwa 22 Saltiga 15- SJ trên kênh AloFihsing

Hoàng Quốc Trí
VietnamFishiingReview