Stella SW 2019 - Những cải tiến kỹ thuật

Jan 14, 2019 01:13:03

Khi được hỏi cảm nhận đầu tiên về Stella SW 2019, Masahiro Suzuki, một trong các Field Testers được Shimano tiến cử trong chiến dịch thử nghiệm dòng máy trứ danh này đã cho biết, anh thường dùng Stella 8000HG và 8000PG để câu jigging, nhưng new Stella 8000 cho một độ nhẹ “chưa từng có”, “đó không chỉ là vấn đề trọng lượng máy, đó còn là một rotor (trục quay) thiết kế nhỏ gọn, cân bằng trong bàn tay, vì thế, khi gắn vào cần câu, nó tạo ra một hiệu suất tuyệt vời khôn tả, khác biệt khôn tả!”. Cảm tưởng của Masahiro đã nói lên phần nào sự thay đổi của Stella SW thế hệ mới. Thế nhưng, trọng lượng nhẹ hơn của máy không chỉ nhờ vào kỹ nghệ thiết kế trục quay mới, hay chất liệu mới cho một số bộ phận, mà còn nhờ vào tính năng Infinity Drive, một kỹ thuật hoàn toàn mới, làm nền tảng chủ đạo cho concept của New Stella: MẠNH MẼ HƠN – BỀN BỈ HƠN.

 New Stella: MẠNH MẼ HƠN – BỀN BỈ HƠN

1- Mạnh hơn nhờ Infinity Drive - kỹ thuật nâng cao sức mạnh động cơ

Đối với Shimano, kỹ thuật Infinity Drive đã mang đến cho new Stella SW một sức mạnh mới. Trước đây, công nghệ X-Ship cũng đãmang lại cho Stella SW 2015 một sự chuyển giao sức mạnh hiệu quả thông qua việc sử dụng bánh răng lớn được cắt với độ chính xác tuyệt đối cùng với sự hỗ trợ của bạc đạn phụ (hỗ trợ bạc đạn cho cả hai đầu bánh răng nhỏ). Điều này giúp bánh răng mạnh hơn và cứng cáp hơn, tạo sức ép tối đa lên cá.

Nay, Stella SW 2019 được trang bị một cơ phận đặc biệt, thuật từ gọi là Infiniti Drive có nhiệm vụ nâng hiệu năng X-Ship này lên cao hơn gấp bội. Đó là cơ chế cho phép trục chính (main shaft), đã được hỗ trợ bởi bánh răng nhỏ, trượt đến trạng thái không tiếp xúc; một ống lót ma sát thấp đặc biệt hỗ trợ thêm cho nó nhằm làm giảm đáng kể ma sát trượt của trục chính. Thêm vào đó, Shimano đã áp dụng một qui trình xử lý bề mặt đặc biệt cho chính trục chính, mục đích là làm giảm ma sát. Kết quả là moment xoắn (lực xoắn gây ra chuyển động quay trong máy) đã giảm khoảng 30% so với trước, giúp máy khởi động nhanh, mạnh, nhẹ nhàng và êm ái, thu dây chắc chắn ngay cả khi chịu tải cao.Đối với Shimano, kỹ thuật Infinity Drive đã mang đến cho new Stella SW một sức mạnh mới.

2- Bền hơn nhờ Heat-Sink Drag - bộ hãm tản nhiệt (chỉ có ở size 10000 & 14000)

Stella SW bộ hãm tản nhiệt (Heat-Sink Drag) hoàn toàn mới

Năm 2015, bộ hãm X- Touch của Stella SW, một bộ phận nhỏ nhắn nằm ở phần dưới của ống dây, đã từng được đánh giá là một cải tiến vượt bậc, mang tính cách mạng về hiệu suất và độ bền. X-Tough Drag với tính năng lò xo (Coil Wave Spring) có độ đàn hồi ổn định ở bất kỳ mức nén nào. Chúng cũng ít bị biến dạng nếu lực nén lặp đi lặp lại. Điều này giúp cho các tay câu điều chỉnh lực hãm chính xác và đều, kiểm soát nhiều hơn ở áp lực hãm cao nhờ cơ chế bổ sung lực từ trên và dưới các vòng đệm hãm, áp lực sẽ dàn đều khắp một diện tích bề mặt lớn. Stella SW 2015 được đánh giá là đã có một hệ thống hãm dây dẻo dai nhất, bền bỉ nhất trong thế giới máy câu Spinning.

Năm 2019 này, Shimano mang đến cho Stella SW bộ hãm tản nhiệt (Heat-Sink Drag), có khả năng hãm mạnh nhất có thể, bất chấp nhiệt lượng sinh ra. Với các đánh giá riêng, họ công bố rằng đã cải thiện khoảng 50% việc mất lực hãm do cơ phận ở bộ hãm lún xuống vì sức nóng, nhờ một bảng tản nhiệt (Heat Sink Panel) cho phép nhiệt sinh ra khi hãm, thoát ra khỏi ống dây. Đồng thời, chỉ với tấm cách nhiệt (heat insulating sheet) có chức năng ngăn nhiệt truyền đến ống dây, New Stella SW sẽ giảm được 30% mức tăng nhiệt khi thu dây. Bộ hãm tản nhiệt này giúp Stella SW 2019 dễ dòng cá hơn nhờ bộ hãm dây ổn định hơn trước.

3- Bền hơn nhờ X- Protect cải tiến, sẵn sàng đương đầu với mọi điều kiện khắc nghiệt

  Công nghệ X-Protect này được thực thi ngăn nước cho cả con lăn dây (Roller)

Ở Stella 2015, tính năng X-Protect chính là linh hồn của cơ chế ngăn nước với vòng đệm cao su ba lớp độc quyền được gắn trên rotor, lớp đầu tiên để tống các dòng nước có áp lực thấp ra ngoài. Một lớp mỡ đặc biệt nằm giữa lớp thứ hai và thứ ba ngăn cản áp lực nước lớn hơn cùng lúc giúp gia tăng độ êm mượt của rotor khi quay được “ Niêm phong” ở bộ phận chống trả ngược (các bạc đạn chặn) là rất quan trọng. Đây cũng là vị trí “tiền tuyến” tốt nhất để ngăn chặn sự xâm nhập của nước. Các vòng đệm ngăn nước được đặt xung quanh các bộ phận chuyển động của máy như trục quay (Rotor) và tay quay, cung cấp thêm một hàng rào bảo vệ các cơ phận của máy trước khả năng bị phá hủy do nước mặn xâm nhập. Điều này sẽ giúp cho người dùng mất đi cảm giác thô ráp khi sử dụng sau vài lần.

Ở thế hệ 2019, Stella SW vẫn tiếp tục phát huy tính ưu việt của công nghệ X-Protect này nhưng tiến lên một bước nữa, đó là thực thi ngăn nước cho cả con lăn dây (Roller). Cụ thể, ngoài các bạc đạn chặn được trang bị X-Protect, Stella SW 2019 còn đặt cơ chế X-Protect vào con lăn dây, nâng cao hiệu suất chống nước hơn nữa. Như những gì đã thể hiện trong bức ảnh trên, cơ chế vật lý để chặn sự thâm nhập của nước được giao cho một bộ phận bịt kín, có thể chịu được áp lực nước cao, bảo vệ các bạc đạn trong con lăn dây khỏi môi trường khắc nghiệt. So với các sản phẩm thông thường, độ bền của bạc đạn sẽ bền gấp 10 lần.

4- Những thay đổi khác

4.1 Ống dây AR-C

Ống dây ARC mới có khả năng chống mài mòn mạnh mẽ và độ bền được cải thiện hơn

Stella SW 2019 có ống dây thiết kế mới với hình dáng rất đặc biệt (Spool Ring Shape - xem ảnh). Điều này tạo ra hiệu suất vượt trội cho việc thu dây, dây thẳng, ra nhanh và chính xác. Ngoài ra, một vòng đệm bọc lót cho ống dây cũng đã được trang bị, tạo ra hiệu suất quăng mồi cao. Nó cũng có khả năng chống mài mòn mạnh mẽ và độ bền được cải thiện hơn nữa. Thiệt hại cho dây cũng giảm.

 4.2. Bộ Hãm X-Tough và Bộ hãm Rigid Support

4.2.1 Bộ hãm X-Tough cho phép máy câu có khả năng giải phóng dây trơn tru và hiệu suất hãm ổn định ngay cả khi đối mặt với các loại cá khỏe và bạo ngược như cá ngừ (Tuna) hay cá Quỵt (Giant Trevally). Bộ hãm này được cơ cấu: vòng đệm hãm, vòng đệm kim loại và vòng đệm carbon chống mài mòn, hỗ trợ ống dây từ cả hai hướng lên và xuống, hiệu suất hãm vượt trội về độ bền và độ ổn định.  

4.2.2 Bộ hãm Rigid Support: Khi khởi động máy, độ mượt mà của bộ hãm là rất quan trọng nhằm tránh đứt dây, vì lúc này cá, nhất là cá lớn đã mắc lưỡi. Ở Stella SW 2019, ống dây có sự hỗ trợ của 2 bạc chính (ở trục chính và ống dây), đã triệt tiêu các dao động của ống dây và thực hiện một hiệu suất hãm dây rất trơn mượt và ổn định.

4.3. Silent Drive & X-Ship

Công nghệ Silent Drive cải thiện việc quay êm và tĩnh lặng hơn

 4.3.1. Silent Drive: Shimano thực hiện đánh giá lại các cơ phận cơ bản trong toàn bộ máy câu, các bộ phận liên quan đến chuyển động như bánh răng truyền động, trục worm (trục giao động hình con sâu), chốt trục worm, bánh răng trục worm v.v., từng cái một, loại bỏ triệt để sự giật lùi và rung lắc giữa các bộ phận với các cơ phận cụ thể. Hiện thực hóa được giấc mơ quay êm và tĩnh lặng

4.3.2. X–Ship: Ngoài việc tăng đường kính cho bánh răng truyền động (bánh răng lớn), Stella Sw 2019 còn được xếp đặt tối ưu các bánh răng: chủ động (nhỏ), truyền động (lớn) cùng hai điểm hỗ trợ là hai bạc đạn cho bánh răng nhỏ. Điều này góp phần giúp cho new Stella SW có một khả năng quay nhẹ nhàng và mạnh mẽ

4.4. HAGANE Gear:
Đặt một miếng kim loại dưới áp suất khoảng 200 tấn và hoàn thiện với độ chính xác tính bằng micron mà không cần cắt, công nghệ cơ khí nguội chính xác độc quyền này của Shimano đã giúp cho new Stella SW có được một bộ truyền động cứng khỏe, ngoan cường, tạo một sức quay mềm mượt với độ bền cao.

4.5. HAGANE Body:

Thân máy của new Stella 2019 được làm hoàn toàn bằng kim loại với kỹ thuật tốt nhất

Stella đến với cộng đồng câu cá thế giới từ những năm 1992-1993. Kể từ khi sinh ra, Stella được làm hoàn toàn bằng kim loại với kỹ thuật tốt nhất tại thời điểm đó mà không cần quan tâm đến giá thành.  Theo truyền thống đó, Shimano đã dành cho Stella SW 2019 loại hợp kim nhôm đặc biệt với độ cứng hoàn hảo, chắc chắn, ngăn chặn hiệu quả sự xô lệch, biến dạng cho khung máy khi tải nặng và góp phần tạo ra sức quay trơn tru.

4.6. Con lăn dây DLC (Line Roller)

Roller được tráng 01 lớp kim loại đặc biệt nhằm giảm ma sát, ngăn chặn tình trạng hao mòn rãnh ra dây

Con lăn DLC của Stella SW 2019 là loại đã được xử lý bề mặt bằng chất liệu đặc biệt (kim cương tương tự carbon) có khả năng cắt giảm ma sát, ngăn chặn tình trạng hao mòn rãnh ra dây dẫn đến hư dây.

4.7. Trục quay X-Rigid (Rotor)

Trục quay (Rotor) của Stella SW 2019 hoàn toàn mới

Trục quay (Rotor) của Stella SW 2019 được làm bằng nhôm cao cấp, dày dặn với kết cấu 3D xếp chồng chéo nên cứng hơn, mạnh hơn, bền hơn và xoay cân bằng hơn các thế hệ trước. Độ cứng cao của trục quay cũng đã góp phần cải thiện chức năng cho từng cơ phận, kể cả khả năng hãm dây.

4.8. Trục quay thiết kế nhỏ gọn (tính năng mới)
Kích thước 8000 mới của Stella SW 2019 cho thấy sự khác biệt rõ ràng nhất so với các thế hệ trước nhờ thiết kế nhỏ gọn hơn ở bộ phận trục quay (rotor). Với điều này, Shimano đã thành công trong việc giảm quán tính quay (20%) cho máy. Thêm vào đó, cùng với tính năng Infinity Drive, Stella SW 2019 có được một sức mạnh tổng hợp, quay trơn mượt, êm ái hơn, các thao tác vận hành cơ bản như quay máy và dừng lại nhanh hơn. Có thể nói, Stella Sw size 8000 là một kích thước chưa từng xuất hiện trước đây của Shimano.

4.9. X-Protect ở bạc đạn chống trả ngược (Stopper Bearing)

Tiêu chuẩn chống nước IPX8 dành cho new Stella SW

Stella SW 2019 được trang bị tính năng x-protect (vòng đệm cao su ba lớp độc quyền) gắn ở bạc đạn chống trả ngược. Để triệt tiêu lực cản ma sát, kỹ thuật này cho phép đổ đầy vành các vòng đệm cao su một loại mỡ đặc biệt, tăng khả năng chống thấm nước mà không làm giảm hiệu suất quay. Khi kết hợp với tính năng X-Shield, nó tạo nên một hiệu suất ngăn nước tương đương với tiêu chuẩn chống nước IPX8.

4.10. X-Shield

New Stella SW đã “niêm phong” tất cả các vị trí quan trọng trên khắp thân máy

New Stella SW đã “niêm phong” tất cả các vị trí quan trọng trên khắp thân máy, bề mặt khít khao của nắp chụp, ống dây, núm hãm cùng các bộ phận liên quan, để chặn nước mặn có thể xâm nhập vào máy trong quá trình chiến đấu với cá. Các vòng đệm chịu nước, chúng tự ngăn cản và hóa giải nước mặn, đảm bảo độ tin cậy và độ bền cao trong các môn câu nước mặn.

5- Các kích thước

5.1. Stella sw 8000HG

Model 8000 phù hợp cho câu Jigging

Kích thước này phù hợp cho các kiểu câu casting ở bờ biển hay ngoài khơi, câu jigging. New stella SW 8000 nhỏ gọn hơn kích thước 8000 thông thường, nhờ thiết kế rotor và ống dây theo concept compact, đà quay cũng giảm 20%. Người dùng có thể cảm nhận sự khác biệt ngay khi xoay tay quay một lượt. Nhờ giảm được 50 g trọng lượng so với Stella SW 8000 các thế hệ trước, kích thước mới này cải thiện đáng kể khả năng hoạt động, giúp cho kỹ thuật jigging trở nên dễ dàng hơn, giúp điều khiển hành động của jig kỹ thuật hơn. Stella SW size 8000 có ống dây chỉ dành cho dây PE, không dùng dây Nylon.

 • Tỷ lệ bánh răng (tốc độ): 5.6
 • Lực kéo thực tế (kg): 18
 • Lực kéo tối đa (kg): 25
 • Trọng lượng (g): 625
 • Kích thước ống dây(mm): 61/22
 • Khả năng chứa dây Nylon(m): Không dùng dây Nylon
 • Chứa dây PE( m): 3-410、4-300、5-250
 • Khả năng thu dây/vòng quay(cm): 107
 • Chiều dài tay quay (mm): 75
 • Số lượng bạc đạn BB/con lăn: 13/1

5.2. Stella SW 8000PG:
Kích thước này chuyên dành cho jigging, có tốc độ chậm, và nhấn mạnh vào sức mạnh. Cũng giống như 8000HG, kích thước này có khả năng giảm đáng kể quán tính quay và nhẹ hơn các thế hệ trước có cùng size, giúp cho kỹ thuật jigging tinh tế hơn, kỹ thuật hơn. Stella sw size 8000 có ống dây chỉ dành cho dây PE, không dùng dây Nylon.

 • Tỷ lệ bánh răng (tốc độ): 4.9
 • Lực kéo thực tế (kg): 18
 • Lực kéo tối đa (kg): 25
 • Trọng lượng (g): 625
 • Kích thước ống dây(mm): 61/22
 • Khả năng chứa dây Nylon(m): Không dùng dây Nylon
 • Chứa dây PE( m): 3-410、4-300、5-250
 • Khả năng thu dây/vòng quay(cm): 94
 • Chiều dài tay quay (mm): 75
 • Số lượng bạc đạn BB/con lăn: 13/1
5.3 Stella 10000PG
Kích thước này phù hợp với kỹ thuật câu Jigging hạng nặng với môi trường nước sâu. Stella SW sizw 10000 có ống chứa dây dành cho cả dây Nylon và PE.
 • Tỷ lệ bánh răng (tốc độ): 4.9
 • Lực kéo thực tế (kg): 18
 • Lực kéo tối đa (kg): 25
 • Trọng lượng (g): 670
 • Kích thước ống dây(mm): 66/22
 • Khả năng chứa dây Nylon(m): 6-300, 8-210, 10-160
 • Chứa dây PE( m): 4-400、5-300、6-250
 • Khả năng thu dây/vòng quay(cm): 102
 • Chiều dài tay quay (mm): 75
 • Số lượng bạc đạn BB/con lăn: 13/1

5.4 STELLA SW 14000XG
Kích thước này phù hợp với kỹ thuật casting GT và cá Ngừ. Stella SW 14000XG có ống dây dành cho cả dây Nylon và PE.

 • Tỷ lệ bánh răng (tốc độ): 6.2
 • Lực kéo thực tế (kg): 18
 • Lực kéo tối đa (kg): 25
 • Trọng lượng (g): 675
 • Kích thước ống dây(mm): 68.6/22
 • Khả năng chứa dây Nylon(m): 10-195, 12-155, 14-140
 • Chứa dây PE( m): 6-300, 8-200, 10-165
 • Khả năng thu dây/vòng quay(cm): 134
 • Chiều dài tay quay (mm): 80
 • Số lượng bạc đạn BB/con lăn: 13/1

5.5 STELLA SW 14000PG
Kích thước này phù hợp với kỹ thuật Jigging hạng nặng, nước sâu. Stella SW 14000PG có ống dây dành cho cả dây Nylon và PE.

 • Tỷ lệ bánh răng (tốc độ): 4.9
 • Lực kéo thực tế (kg): 18
 • Lực kéo tối đa (kg): 25
 • Trọng lượng (g): 675
 • Kích thước ống dây(mm): 68.6/22
 • Khả năng chứa dây Nylon(m): 10-195, 12-155, 14-140
 • Chứa dây PE( m): 6-300, 8-200, 10-160
 • Khả năng thu dây/vòng quay(cm): 106
 • Chiều dài tay quay (mm): 75
 • Số lượng bạc đạn BB/con lăn: 13/1

6. Ngày phát hành dự kiến:
- Kích thước 8000PG, 10000PG, 14000XG dự kiến phát hành vào tháng 3 năm 2019.
- Kích thước 8000HG dự kiến vào tháng 4/2019.
- Kích thước 14000PG dự kiến sẽ được phát hành vào tháng 6/2019.

Khi thế giới máy câu cao cấp đang bị xâm lấn dữ dội bởi trào lưu đại chúng hóa thì thương hiệu có tuổi đời gần một thế kỷ - Shimano - vẫn giữ cho Stella những giá trị đích thực của xa xỉ.

Về ngôn ngữ, Stella nghĩa là những  gì ưu tú nhất, xuất sắc nhất. Còn trong đời sống, Stella có bề dày lịch sử và có sức truyền cảm mãnh liệt. Stella mang đến sự thụ hưởng, lợi ích ở nhiều mặt, với nhiều người, chỉ cần sở hữu Stella là đủ. Stella là sự tự hào, là niềm kiêu hãnh, là thể diện, là cao quí và cả sự ngạo mạn. Stella là cảm xúc, là nồng nàn, có sức mạnh định nghĩa người sở hữu. Niềm hoan lạc mà Stella mang lại không gì có thể sánhđược.

Như đã từng nói ở các bài viết về dòng máy đặc biệt này, Stella chính là sự khẳng định bản lĩnh của một thương hiệu mong muốn khác biệt. Với tất cả sự tinh tế và cầu kỳ, Stella 2019 thật sự là một tác phẩm nghệ thuật kết hợp giữa công nghệ và sáng tạo đỉnh cao. Luôn luôn khác biệt và tiên phong; Luôn luôn sáng tạo mà vẫn nhất quán với những giá trị đã làm nên danh tiếng cho mình, Shimano mang đến một Stella 2019 hài hòa giữa cảm xúc của thời đại mới với các giá trị độc đáo. Tạo dựng văn hóa từ sự sáng tạo, và sáng tạo góp phần tạo nên giá trị văn hóa có vẻ như đó là cái đích của New Stella.

Vietnam Fishing Review

Lưu ý: Bài viết có bản quyền, nghiêm cấm sao chép đăng tải vì mục dịch thương mại.