Những mẹo câu Popping GT

Jun 22, 2018 03:01:49

Tập quăng mồi
Biết cách quăng mồi sẽ giúp bạn quăng mồi xa thêm một vài mét, do vậy nên luyện tập trước ở nhà để khi lâm trận, bạn phải quăng xa được từ 70m trở lên, trên một con tàu tròng trành, mới đạt yêu cầu.

- Bước 1: Kẹp chân máy vào giữa ngón tay đeo nhẫn và ngón út, kiểm tra độ cân bằng rồi dùng ngón trỏ để giữ dây cùng lúc lật càng máy lên.

- Bước 2: Thả cho mồi rơi xuống vị trí cách đầu cần 60-90cm để tạo tốc độ quăng mồi.

- Bước 3: Bước qua 1 bên tàu, lùi lại rồi tiến lên 1 bước ngắn và vẩy thật mạnh đầu cần đồng thời buông ngón trỏ giữ dây để ném mồi đến mục tiêu chọn sẵn phía trước.

Ra trận
Tìm cá GT
Cá GT (Giant trevally) có ở khắp các vùng biển trên thế giới. Tín đồ popping GT sẵn sàng đến bất kỳ nơi nào miễn có thể chạm mặt được với loài GT trên 50 ki-lo-gram. Một trong những điểm câu GT tuyệt nhất thế giới là từ phía Tây đến hết vùng Qeensland, Australia. Ở đây, cá GT trên 50kg cũng tương đối khó tìm nhưng từ 20-40kg thì rất nhiều. Số lượng cá GT thực có ở Australia là rất lớn vì chúng hiếm khi bị bắt về ăn thịt, sau khi câu lấy cảm giác, câu thủ thường thả cá lại một cách cẩn trọng. Thống kê cho thấy một nữa phía Bắc của nước này là nơi sinh sống của GT.

Cá nhỏ gọi là Travelly, thường có thói quen hội thành đàn lớn. Đến khi trưởng thành, kích thước lớn hơn thì đàn có xu hướng thu nhỏ lại. Câu thủ có thể gặp đàn cá lớn có kích thước trung bình từ 15-20kg  nhưng cá 30-60kg thì bơi đơn lẻ hoặc theo cặp. GT lớn không quan tâm đến nước sâu hay cạn nên chúng cũng thường xuyên bị tóm vì tính cách này.

Đi tìm GT hãy bắt đầu ở các vùng có nhiều rạn san hô cách mặt nước từ 2-10m sẽ dễ dàng thu hút cá lên mặt nước mà tấn công. Những khu rạn dựa vào các vách đứng, thoải dần xuống khu nước sâu là những điểm câu tuyệt vời. Nước động, sóng lớn sẽ gây khó cho mồi Surface nhưng GT lại thích điều đó, vậy nên đừng chờ đến khi nước êm mới quăng mồi ra.

Quăng Popper đến khu vực rạn mà sóng đang đánh vào, cá GT thường phục kích mồi ở đó. Chúng cũng rất thích những nơi nước chảy mạnh, hãy “Pop” xung quanh. Quan sát tìm đàn cá mồi nhỏ ở trên hay dưới mặt nước để xác định vị trí của cá. Nếu không thấy cá mồi, tốt nhất hãy thăm dò bên trong rạn. Những mụn đảo nhỏ hoặc bất kỳ chướng ngại vật nào có nước chảy mạnh xung quanh cũng là nơi ẩn nấp của GT. Quăng càng chính xác vào điểm đã xác định càng tăng khả năng bắt cá. GT có thói quen thích tấn công vào các khu rạn lộ thiên khoảng 1m do vậy bộ hãm tốt của máy cùng kỹ năng dòng cá là rất cần thiết để ngăn cá không cho chạy vào trong rạn.

Điều khiển mồi
Nhiều khuyến cáo là câu gần rạn san hô phải hết sức cẩn thận vì san hô cứng, sắc, còn nước thì rất nông. Do vậy, trong khi câu thủ quăng mồi, thuyền trưởng phải trực chiến trong buồng lái để giữ cho tàu có một khoảng cách an toàn với vách rạn nhưng vẫn phải đảm bảo cho người câu quăng được tới gần rạn. Khi đã ổn định, xác định được điểm quăng là lúc chọn mồi nhử. Popper thường được chọn để bắt đầu. Điều khiển Popper cũng khá đơn giản. Câu thủ mới chơi nên sử dụng kỹ thuật “Pause & Pop”, rất dễ thực hiện và hiệu quả. Chỉ cần quét cần để đám nước tóe ra từ miệng mồi thật lớn cùng tiếng động thật ồn ào ấn tượng, sau đó ngưng lại, thu dây chùng.

Cố gắng bắt chước một con mồi đang hoảng loạn thái quá sẽ tạo ra được cú táp của cá GT. Do vậy, hãy quan sát hành vi cá mồi xung quanh và cố gắng điều chỉnh kỹ thuật để cho mồi nhử có những hành động giống như vậy. Nếu đã rành rẽ kỹ thuật cơ bản này, bạn có thể học thêm nhiều cách khác như “Walk the Dog”  hay tạo một vài cú tạt nước thật sắc sảo rồi ngưng lặng kéo dài (đếm từ 1 đến 10, sau số 10 thì bắt đầu lại tiến trình). Khi được hỏi cách nào là tối ưu nhất, nhiều câu thủ Popping GT cho rằng họ thường phải kết hợp nhiều kỹ thuật trong cùng một buổi câu vì những con mồi Popper khác nhau sẽ khác nhau trong cách mà chúng phải thực hiện do đó cần luyện tập, thực hành và gặt hái kinh nghiệm, “Chắc chắn là chỉ cần nhìn thấy một con GT đuổi theo mồi, bạn sẽ phải giật mồi thật mạnh và cố điều khiển mồi càng nhanh càng tốt để lôi kéo các cuộc tấn công”.

Kỹ thuật Fighting
Fighting là từ diễn giải quá trình giằng co với một con cá đã mắc lưỡi nhưng không chấp nhận thua cuộc. Fighting với cá lớn bằng đồ câu Spinning trong trạng thái không có dây treo như ở máy Conventional quả là khó nhưng nếu thực hiện đúng kỹ thuật thì ngay cả với con cá rất lớn, bạn cũng sẽ không bị tổn thương.

Kỹ thuật khóa tay
Mọi sai sót thường là ở đôi tay. Kỹ thuật khóa tay thường được các câu thủ quốc tế áp dụng khi câu Popping:  Không quay máy, cánh tay thẳng và đặt phía trên bát máy; Rồi ngã người ra phía sau, sức mạnh từ đôi chân và đai hông sẽ giúp bạn đỡ mệt. Hãy sử dụng cánh tay như là một vật nối cho vững, một điểm tựa của lực bẩy, nếu không khuỷu tay của bạn sẽ bị hủy diệt trong một cuộc chiến dài hơi.

Hãy sử dụng cánh tay như là một vật nối cho vững, một điểm tựa của lực bẩy

 

Khi muốn kéo ngược trở lại, hãy buông máy ra, dồn 2 tay về cùng 1 điểm ở phía trên bát máy

Khi đã thấm mệt, chỉ cần dùng 01 tay, đặt phía trên bát máy. Giờ cũng là lúc tận dụng bộ hãm của máy câu, không chỉ là cánh tay.

Nói về góc Fighting, các câu thủ Popping GT cho rằng có một bí kíp ở đây: Nếu bàn chân bạn đang ở vị trí 6 giờ và đầu ở vị trí 12 giờ thì phạm vi chiến đấu của bạn nên từ hướng 8 đến 11 giờ. Góc hẹp hơn thì tấn công mạnh hơn với cá lớn. Với cá Striper và cá Ngừ nhỏ thì tốt nhất sẽ là 11-12 giờ.

Góc Fighting

Khi dùng đồ câu nhẹ,  người câu sẽ không thấy thoải mái nếu quá mạnh bạo với loại dụng cụ này. Lúc đó, lực bẩy sẽ là trợ thủ đắc lực, hãy tìm một góc phù hợp và bạn sẽ tận dụng được mọi khả năng của thiết bị câu, thời gian chiến đấu sẽ được rút ngắn lại và bạn cũng đỡ mệt hơn.

Nếu bàn chân bạn đang ở vị trí 6 giờ và đầu ở vị trí 12 giờ 
thì phạm vi chiến đấu của bạn nên từ hướng 8 đến 11 giờ

Tránh giương cần quá cao
Nhiều người thích gương cần cao khi Fighting, kết quả là họ không thể tưởng tượng được tại sao cần câu của họ lại bị gãy. Không ai nghĩ rằng mình đã phạm lỗi kỹ thuật và 80% số người bị gãy cần đều cho rằng cần câu có vấn đề về chất lượng. Trong thực tế, một con cá ngừ 10 ki-lo-gam có thể dễ dàng bẻ gãy một cây cần câu cá Ngừ siêu hạng (cả về sức mạnh lẫn độ danh giá) nếu người dùng nâng lên sai góc. Thế nhưng không ít người mắc phải sai sót này. Nguyên nhân chính của việc thích gương cao cần trong giới săn GT có lẽ do họ quá mệt, nhất là nếu dùng dụng cụ câu hạng nhẹ với mức hãm mạnh.

Thực hiện đúng kỹ thuật sẽ tránh được những điều đáng tiếc: Hãy hình dung cơ thể bạn là trục Y (trục tung) và cần câu là trục X (trục hoành). Khi nâng cần câu lên, để an toàn cho cần câu, bạn chỉ nên tạo ra 1 góc 45 độ so với cơ thể bạn (trục Y). Cần nhớ rằng mặt phẳng sẽ thay đổi khi con cá lặn sâu xuống hoặc bơi đến gần tàu. Cho ví dụ, khi bắt đầu Fighting với  một  con cá trên mặt nước, đó là lúc bạn đang thiết lập cần ở góc 45 độ, nhưng nếu con cá lặn xuống hoặc bơi đến gần tàu thì góc cần sẽ hẹp hơn nhiều và cần câu buộc phải ở thế gương cao. Lúc này, việc cần làm ngay là phải điều chỉnh góc, thậm chí có thể chuyển cần sang kẹp nách để hướng đầu cần theo hướng của cá nhằm tạo ra 1 góc đúng và đạt được lực bẩy lớn nhất.

10 sai lầm nên tránh khi popping GT
Giật quá sớm.  Hãy chờ cá quay đầu lại rồi mới giật đóng lưỡi. Giữ cho dây căng và dồn lực sang một bên sẽ đảm bảo lưỡi đóng sâu hơn và khả năng thành công cao hơn.

Không dùng đúng loại nút thắt (knot) khi cột dây PE Braid với dây Shock Mono. Nên dùng kiểu nối FG, kiểu này nếu cột đúng sẽ không bao giờ thất bại

Không thiết lập mức hãm đủ mạnh. Mức hãm chặt là cực kỳ quan trọng trong Popping GT, kiểm tra điều này khá đơn giản: đeo găng tay vào và kéo dây thật mạnh, phải rất khó kéo dây ra khỏi ống mới đạt yêu cầu, điều này sẽ giúp đóng lưỡi khi cá cướp mồi cũng như giữ cho cá tránh xa các chướng ngại gần đó trong quá trình Fighting. 

Không học cách quăng xa trước khi ra trận. Với một bộ đồ câu cân bằng cùng với chút ít thời gian luyện tập bạn sẽ dễ dàng quăng được mồi 125gram xa 70-100 mét. Càng bao thầu được nhiều diện tích mặt nước thì sẽ càng bắt được nhiều cá.

Không có đai hông khi Fighting. Một con GT lớn sẽ có khả năng kiểm tra được sức khỏe của bạn cũng như dụng cụ câu mà bạn sử dụng, do vậy, có một đai hông chuyên dụng bạn sẽ bảo vệ được bản thân cũng như các thiết bị câu trong quá trình Fighting với cá lớn.

Không dùng găng tay (Gloves): Găng tay là thứ bắt buộc phải có khi tham gia các môn câu thể thao nhất là Popping GT. Hãy chọn một đôi ôm chặt tay, chất lượng cao, thoáng mát và phủ trùm hết các ngón tay.

Không thử dùng mồi Stickbait: Đừng nghĩ rằng Popping nghĩa là chỉ nên dùng mỗi loại mồi Popper, hãy thay đổi nhiều loại mồi, áp dụng nhiều phương pháp cũng như tốc độ thu dây khác nhau trong một buổi câu. Cá là loài động vật rất thú vị, chúng phản ứng theo từng hoàn cảnh cụ thể. Hãy kết hợp nhiều loại mồi, nhiều kỹ thuật để có một trận chiến xứng đáng với công sức bỏ ra.

Không có kìm tháo khoen chuyên dụng (Split Ring Pliers) chất lượng cao.

Không biết cách thay mồi lure thật nhanh: Hãy học cách thay mồi thật nhanh, muốn vậy khi cột nối mồi phải thật đơn giản, dễ thực hiện. Nhiều câu thủ ngoại thường sử dụng loại khoen Split Ring hạng nặng gắn vào mồi popper, rồi nối khoen Split Ring với khoen xoay (Swivel) size # 3/4/5, sau đó cột dây Shock Mono với khoen xoay. Điều này cho phép thay mồi rất dễ dàng, chỉ cần tháo khoen Spit Ring ra và gắn mồi khác (đã gắn sẵn khoen Split Ring) vào mà không phải mất thời gian cột lại nút thắt, nó cũng hỗ trợ cho sự trình diễn của mồi và ngăn dây xoắn lại.

Mồi Popper và những điều cần lưu ý:
Khâu chọn mồi Popper cũng rất quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến sự thành công trong câu cá, mồi và cách thức hoạt động của nó phải phù hợp với loại cá mục tiêu. Có 2 loại Popper: Chugger và Pencil (còn gọi là Stickbait).

Loại mồi Chugger có dạng phẳng, phần đầu lõm vào như cái bát vậy. Giật mạnh sẽ làm cho mồi tạo âm thanh đặc biệt, chính âm thanh này có thể mời gọi và thu hút cá săn mồi. Chugger phát huy hiệu quả tối đa khi được dùng trong điều kiện nước chảy êm, nhẹ.

Những điều lưu ý
Đối với loại mồi Pencil, người câu phải lăn mồi liên tục. Mồi Pencil không gây ồn ào hay làm bắn nước mạnh như Chugger, do đó khi nước chảy mạnh hay biển động sử dụng mồi Pencil rất hiệu nghiệm. Mồi Pencil cũng rất được cá Ngừ ưa thích.

- Trong nhiều trường hợp, mồi Popper không nên quá lớn hay quá ồn ào. Không thể đổ lỗi cho việc muốn quyến rũ cá lên từ rạn san hô là phải gây được sự chú ý của cá bằng mồi lớn, tạo âm thanh lớn; vì thực tế cho thấy, ngay cả đối với loại cá ngừ vây vàng lớn, mồi nổi nhỏ vẫn rất hiệu quả, hơn hẳn mồi lớn.

- Bắt đầu vào trận, hãy thật tập trung, chú ý từng dấu hiệu nhỏ trên “hiện trường”. Quăng mồi ra càng xa càng tốt để tránh cá nhát (lưu ý rằng, khoảng cách ném bị chi phối bởi các yếu tố như trọng lượng mồi, dây câu và chiều dài cần câu). Cơ hội lớn nhất dành cho người quăng đầu tiên. Những người quăng giỏi luôn bắt dễ dàng mọi loại cá săn mồi bề mặt. Một cú quăng xa sẽ kéo dài sự trình diễn của con mồi trong vùng nguy hiểm. Không được phân tâm vì thời gian yên tĩnh kéo dài, hãy quăng mồi miệt mài, liên tục và hết sức chú tâm vào sự trình diễn của mồi.

- Một con mồi Pencil (còn gọi là Stickbait) dài trên 200 mm kết hợp với một thái độ rón rén, lén lút, có khả năng kích thích loài GT “Monster” cực mạnh. Đừng ngại dùng mồi Pencil khi câu ở nước sâu. Còn nếu muốn phá vỡ sự đơn điệu, hoặc muốn thay đổi “thái độ” của cá, thì hãy dùng mồi Chugger lớn, mõm rộng, rê kéo mồi một cách chậm rãi…

- Nhanh và thất thường là lối hành xử chỉ dùng để kích động loài GT “mất trí”, “trẻ người non dạ” hoặc loại GT đang chuẩn bị “về hưu”. Còn đối với loài GT thuộc hàng “ thủy quái” thì một hành vi rón rén, lén lút (bằng cách thỉnh thoảng ngưng quay máy cho mồi bất động) mới có thể làm cho con cá rơi vào “bẫy”.

- Dây chùng và rơi ra đột ngột từ đầu cần có thể làm hư lưỡi câu trên mồi. Đừng để chùng dây, dây phải luôn tuôn ra trơn mượt và có kiểm soát là điều yêu cầu hàng đầu.

Hãy quăng mồi miệt mài, liên tục và hết sức chú tâm vào sự trình diễn của mồi

Ngay cả vấn đề thiết lập lực hãm cũng có nhiều điều để nói. Những người ít kinh nghiệm đều cho rằng, cá GT quá khỏe, sức chạy quá nhanh nên cần phải có một lực hãm lớn để triệt tiêu sức mạnh của cá. Điều này không hẳn đúng. Một lực hãm cao phần nhiều mang lại rắc rối hơn là hiệu quả! Lực hãm thiết lập cho cá GT phải thật công hiệu đủ để hạ gục được cá ở các tình huống khác nhau (nước chảy, điểm câu), ở nhiều góc khác nhau khi cá GT đến gần tàu. Lực hãm cao, khi giật xóc lưỡi có thể làm dây PE lớn nổ tung thành từng mảnh. Một lực hãm lý tưởng ở đầu cuộc chiến chỉ ở trong khoảng 8-10 kg cho dây PE từ số 8 trở lên. Dùng lòng bàn tay cũng sẽ giúp tạo thêm lực, đặc biệt là khi cá ở gần tàu. Tăng lực hãm lên dần khi ống chứa dây bắt đầu xoay và ấm lên.Tất cả những điều này phải được thực hiện một cách chậm rãi, sự thay đổi quá nhanh có thể dẫn đến đột biến lực hãm lớn và tất nhiên kết quả có thể rất xấu.Câu Popping không hề đơn giản, không phải cứ tham khảo nhiều tài liệu là có thể học được cách câu. Muốn thành thục đòi hỏi người câu phải được tôi luyện trong thực tế. Mỗi một thành công hay thất bại đều là bài học vô giá giúp câu thủ hoàn thiện dần các chiến thuật câu GT của mình.

Có những lúc bạn đang ở trên tàu, xung quanh chưa thấy một động tĩnh nào cả. Bỗng nhiên bạn thấy bóng một con cá thấp thoáng gần nơi tàu neo. Người có kinh nghiệm (đã sẵn sàng mọi thứ) sẽ chộp ngay cây cần và quăng mồi ra một đường dài theo hướng di chuyển của con cá và có cơ hội. Luôn luôn ở tư thế sẵn sàng ném mồi là một trong những kinh nghiệm không hề thừa, bao gồm cả những lúc tầm nhìn mồi xa hàng vài chục mét, đòi hỏi phải phản ứng thật nhanh.

Khi câu cá GT, tấn công là điều cốt yếu để xóc lưỡi trên cá. Các loại cần câu mạnh sẽ giúp đóng lưỡi rất “độc”. Điều quan trọng là phải đóng lưỡi trong khi đang quay thu dây. Đừng đặt cần câu trong đai đỡ cần nếu đang biểu diễn cùng mồi Stickbait. Tiếp tục quay máy khi tấn công xóc cá.

Và còn rất nhiều điều nữa đòi hỏi mỗi câu thủ phải tự mình khám phá…

Mỗi khi cá GT bị mắc lưỡi đột ngột, cần câu trong tay bạn xoắn mạnh khiến bạn đau nhói, cùng lúc là nỗi sợ hãi len lỏi trước nguy cơ bị lôi xuống biển. Chiến đấu với một con GT đồng nghĩa với việc không có một lực hãm nào có thể ngăn chặn được chúng lao vào hang đá, và khi chúng dồn hết sức để chống lại sức hãm mạnh nhất, dây siêu bền chịu lực hàng trăm pounds có thể nổ toác chỉ trong vài giây. Còn sự va chạm mồi cũng như cách trốn chạy của chúng thì thật là tàn bạo! GT là thế! thật đáng kinh hãi, nhưng cũng là một trong những loài thủy quái tuyệt diệu nhất, đã để lại trong lòng câu thủ biết bao sự run rẩy ngọt ngào! Có thể đó chính là điều làm cho chúng vô cùng quyến rũ, và với nhiều người, môn câu Popping cũng hấp dẫn hơn mọi thứ trên đời!Câu cá, một trong những hình ảnh đẹp nhất chính là sự tấn công của loài GT với mồi nổi. Đó là điều gì đó vô cùng ngoạn mục, nơi mặt biển mở ra cùng sự xuất hiện của con mồi giả với khối bọt trắng và một ánh chớp màu sáng bạc…

VietnamFishingReview

- Bài viết liên quan:
Thế giới mồi PoP