Morethan CROSSWAKE – Viết tiếp một huyền thoại

May 27, 2015 01:15:31

Tín đồ mồi giả của Daiwa chắc chưa thể quên dòng mồi huyền thoại Morethan X-Cross được mệnh danh là chúa tể vùng nước nông. Morethan X-Cross đã từng làm tiêu tốn không ít giấy mực của giới truyền thông: không đếm hết được số bài báo, bài viết, báo cáo, ảnh chụp, video clip liên quan đến X-Cross và những gì mà nó đạt được.

New Morethan Crosswake 111SSR-F viết tiếp trang sử vàng của huyền thoại X-Cross

Sở dĩ cộng đồng mồi giả phát cuồng lên vì X-cross vì nó là loại mồi đầu tiên được ứng dụng công nghệ Mag-lock độc nhất vô nhị của Daiwa. Đó là bộ phận chì từ tính được thiết kế để trượt có chủ đích trong thân mồi, vừa hỗ trợ quăng xa đồng thời giúp mồi thực hiện action một cách tối ưu nhất. Khả năng của X-cross được đánh giá là bất tận. Thực hiện action cả trên mặt lẫn dưới sóng, X-cross là dòng minnow cực kỳ xuất sắc, lắc lư trong phạm vi rộng trên mặt nước. Các tay câu chuyên nghiệp luôn sử dụng X-cross để thu hút chú ý của cá vì đặc tính và khả năng khuấy động của nó. Loại mồi giả ưu tú này được thiết kế để trườn chậm rãi qua mặt nước, bắt chước hành vi của một con cá mồi bị thương. Nó cũng là loại mồi xuất sắc cho kỹ thuật rê 'walk the dog' (rê kéo - tạm dừng…). Dù quăng ở những nơi có nhiều cừ cọc, gốc cây gãy để bắt cá Chẽm hay quăng thật xa bắt các loại cá săn mồi khác trong các hốc đá, X-cross luôn tỏ ra vô địch. Chế tác tại Nhật Bản với các tiêu chuẩn cao nhất, X-cross có các tính năng độc đáo như: Lưỡi ST46 #4, chì trượt Mag-lock, mắt 3D và vẻ đẹp bên ngoài đáng kinh ngạc. Nhưng không hiểu vì sao suốt một thời gian dài, X-cross biến mất khỏi danh mục hàng bán trong catalogue của Daiwa dù thực tế nó vẫn được sản xuất và lưu hành trên thị trường Nhật Bản. Những năm gần đây, có rất nhiều bản sao lẫn hàng nhái (fakes) dòng mồi này đến từ các nhà sản xuất Trung Quốc nhưng không bao giờ có thể thay thế được Morethan X-Cross.

Morethan Crosswake – viết tiếp một huyền thoại
Năm 2012, hãng Daiwa đã cho ra mắt một loại mồi mới lấy cảm hứng từ huyền thoại X-cross: Morethan CROSSWAKE111SSR-F. Lính mới là một chàng trai dài 111mm, nặng 18gram, được trang bị loại lưỡi mạnh- ST-46 #4, chín màu sinh động, hoàn toàn giống với bảng màu của X-cross nhưng có thêm một lớp phủ như vảy cá, phản xạ diệu kỳ với ánh sáng.

\
CROSSWAKE111SSR-F có phong thái hiên ngang, cực kỳ oai phong, hấp dẫn...

CROSSWAKE111SSR-F có phong thái hiên ngang, cực kỳ oai phong, hấp dẫn không kém gì X-Cross nhưng cá tính thì hoàn toàn khác biệt. CROSSWAKE 111SSR- F cũng có tính năng Mag-lock tương tự như X-cross.

\
CROSSWAKE 111SSR-F sở hữu công nghệ Mag-lock của Daiwa

Cơ chế hoạt động của “Mag-lock” được mô tả như sau: Thân mồi được trang bị một thanh kim loại gắn cố định từ vị trí bắt đầu phần thân đến gần đuôi mồi. Một viên nam châm (hình tròn) gắn trên thanh kim loại tạo ra một lực từ trường cho toàn khu vực. Một thanhTungsten thuôn dài được bố trí trượt trên thanh kim loại, trong một máng nhỏ hình chữ V, tạo thế cân bằng kép cùng với viên nam châm. Đây là điểm khác biệt cơ bản của CROSSWAKE so với X-cross.

- Khi quăng mồi, theo quán tính, thanhTungsten nặng sẽ trượt xuống phần khe nhỏ gần đuôi mồi. Lực tải bổ sung từ trọng lượng thanh Tungsten giúp mồi vững chãi trong tiến trình bay ra, do vậy làm tăng khoảng cách quăng. Câu thủ sẽ quăng được mồi đi rất xa ngay cả trong gió mạnh.

\
Khi quăng mồi, thanhTungsten nặng sẽ trượt xuống phần khe nhỏ gần đuôi mồi

- Tại thời điểm mồi đáp xuống, dưới ảnh hưởng của lực từ trường, thanhTungsten bị hút về, chiếm hữu một vị trí mới ở giữa thân mồi. Vị trí mới này của thanh Tungsten sắp đặt mồi vào thế nằm ngang trong nước. Câu thủ rê chậm rãi, mồi sẽ di chuyển vững chãi dọc theo bề mặt, tạo ra những rung động không chỉ trong nước mà còn ở trên mặt.

\
Khi mồi đáp xuống, viên Tungsten bị hút về giữa thân mồi, mồi sẽ nằm ngang

- Khi giật mạnh, lướt nhanh, hoặc mồi đang trong dòng chảy mạnh, thanhTungsten trượt xuống phía đầu mồi, chuyển trọng tâm về phía trước. Trong trường hợp này, mồi sẽ nằm nghiêng theo thế đi xuống trong nước.

\
Khi giật mạnh, lướt nhanh, thanhTungsten trượt xuống đầu mồi, chuyển trọng tâm về phía trước.

Bộ phận cân bằng kép tạo bỡi thanhTungsten và viên nam châm trong CROSSWAKE giúp mồi ổn định, vững chãi tại thời điểm quăng ra và giữ được độ sâu qui định trong phạm vi 30cm.

Đánh giá chung:
Vững vàng, hiên ngang, mang hơi thở của thời đại với công nghệ mới, có thể nói Morethan CROSSWAKE111SSR-F là một sự bổ sung xuất sắc cho các dòng mồi có nhiều tín đồ khắp Thế Giới như Morethan X-Cross của Daiwa hoặc Komono của IMA. Mồi có action như Minnow, dạng  “Shallow Diver” nhưng gần như nổi trên mặt. Thiết kế phần đầu đặc biệt giúp mồi hoạt động trên mặt và làm cho tiến trình thu dây diễn ra chậm, mồi được nán lại lâu nhất có thể trong vùng “nóng” ở kỹ thuật thả trôi nổi tiếng phổ biến trong cộng đồng câu cá đất nước mặt trời mọc. Loại mồi này câu an toàn ở các địa hình có nhiều cừ, cọc, đá (cùng với việc sử dụng lưỡi đơn).  Đây là loại mồi phù hợp cho các câu thủ thích câu nông và câu ở các bãi đá. Mồi nặng 18gr, dài 111mm, lặn sâu tối đa 30cm, có action vô cùng quyến rũ loài cá Chẽm/ Vược.  Điểm độc đáo:  Mồi được trang bị công nghệ Mag-lock, dạng chì trượt trong môi trường từ tính, giúp mồi luôn từ tốn, chậm rãi trong hành động nhưng lại rất cân bằng và vững chãi. Mag-lock cũng giúp tối ưu khoảng cách quăng.

Phiên bản New Morethan CROSSWAKE111SSR-F đã được tung ra thị trường vào đầu năm 2015.

VietnamFishingReview

* Bài viết liên quan:
- New TD Minnow - Dễ câu, khó tìm!