Thế giới đồ câu 2015 có gì mới (Bài 8 - New Daiwa Ginro LBD)

Apr 16, 2015 09:05:27

Daiwa nói rằng New GINRO LBD (Lever Brake Drag) là một xuất phẩm của hãng trong lĩnh vực máy câu ISO. Máy được trang bị các công nghệ tối tân nhất của Daiwa như chống nước bằng dầu từ tính Mag-sealed; khung máy làm bằng chất liệu Zaion, nhẹ nhàng, không gỉ sét nhưng lại mạnh như kim loại; Bánh răng được phay tiện bằng công nghệ điện tử Digigear, cho một sức mạnh hoàn hảo, tốc độ cao 100cm/vòng quay. Tay quay dài 50mm, được tiện bằng máy mạnh mẽ, tinh tế. Phanh tay (lever brake) bằng Zaion mạnh nhưng nhẹ nhàng. Dòng máy này đã được giới thiệu ra thị trường tháng 2/2015.

New GINRO LBD, một xuất phẩm của Daiwa trong lĩnh vực máy câu ISO

Các tính năng đặc biệt của New LBD

- Dầu từ tính "Mag-sealed" ở các vị trí trọng yếu
Để bịt kín các khe hở giữa trục máy và rotor, dầu từ tính Mag-sealed đã được trang bị, giúp New GINRO LBD có khả năng chống nước siêu đẳng. Nước mặn, thậm chí là hơi nước, bụi cũng bị chặn đứng hoàn toàn. Cái hay của Mag-sealed là ở chỗ: chặn được nước nhưng không làm máy mất đi khả năng quay êm mượt, nhẹ nhàng cho dù sau một thời gian dài sử dụng.

"Mag-sealed" có mặt ở các vị trí trọng yếu của máy

Bạc đạn ở các máy câu truyền thống không hoàn toàn được bịt kín, hẳn nhiên, cho dù cố gắng mấy cũng sẽ không tránh khỏi có những khe hở li ti tồn tại ở đâu đó. New GINRO LBD được sở hữu công nghệ Mag-sealed ở bạc đạn nên máy không chỉ ngăn chặn được nước, bụi mà còn duy trì được sự vận hành trơn tru, êm ái trong thời gian dài.
- Air Rotor

Máy có Air Rotor, một thiết kế đặc trưng của Daiwa

Air rotor có một hình dạng độc nhất vô nhị nên được đánh giá là “cuộc cách mạng” về Rotor trong máy câu. Không chỉ siêu mạnh, siêu nhẹ, khả năng đến từ chất liệu Zaion độc đáo, Air Rotor của GINRO LBD thế hệ mới còn có thiết kế rất khác biệt. Thiết kế mới giúp lực phân tán đến toàn bộ phần dưới của rotor, giảm thiểu sức căng và sự cong vênh cho rotor. Rotor mới cũng đã được khoét sâu để tạo dòng đối lưu cho không khí ra vào trong toàn bộ rotor nhằm ngăn chặn các vật thể bên ngoài môi trường như nước, muối, cát, bụi, chất bẩn thâm nhập vào trong máyđồng thời loại bỏ độ ẩm tích tụ trong máy, ngăn chặn sự ăn mòn. Khả năng xoay nhẹ nhàng, êm ái đứng ở mức cao, nhờ đó độ nhạy của máy còn được phát huy tối đa do không làm mất đi sự tập trung cao độ của câu thủ khi tác chiến bằng những tiếng rì rầm cơ học vốn có trong nhiều sản phẩm máy câu thông thường.
- Khung máy Zaion
Khung máy New GINRO LBD làm bằng Zaion, một loại chất liệu được cho là mạnh ngang bằng với kim loại mạnh nhất là Ma-giê nhưng không gỉ sét và lại siêu nhẹ. Chất liệu zaion thường được Daiwa ứng dụng cho các dòng máy đắt tiền, có yêu cầu cao về độ nhạy trong các kiểu câu đặc thù. Khung máy được cắt bằng máy cắt kim loại chuyên dụng nên đạt được sự hoàn mỹ trong kết cấu và độ sắc nét, tinh tế.

- Ống chứa dây dao động một chiều

Tính năng "One-way oscillation" giúp máy trở nên độc đáo

Ống chứa dây mới được thiết kế theo công nghệ “One-Way oscillation”, giúp ống dây không còn di chuyển lên xuống "hùng hỗ" như trước. Khi cá điên cuồng kéo tung dây ra, phanh tay ở chế độ OFF, rotor đảo ngược lại ở tốc độ cao, ống chứa dây trồi lên, tụt xuống dữ dội và cứ lặp đi lặp lại như vậy. Lúc này, động năng sinh ra đã tạo một gánh nặng đáng kể cho máy câu. Máy rung làm cho cần câu rung động. Để khắc phục được yếu điểm này, hãng Daiwa đã nghiên cứu, xem xét lại cấu trúc của bánh răng để dịch chuyển ống dây, triển khai hệ thống dao động một chiều nhằm chấm dứt hiện tượng rotor đảo ngược. Kết quả thật kỳ diệu, nó không chỉ giúp giảm rung cần mà lực tải mạnh hơn nhưng nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
- Bộ hãm UTD

Máy sở hữu bộ hãm UTD

UTD là từ viết tắt của Ultimate Drag. Bộ hãm UTD có các vòng đệm đều làm bằng carbon mật độ siêu cao, bền hơn 30 lần so với vòng đệm cũ. Vòng đệm carbon được ngâm, tẩm trong dung dịch mỡ đặc biệt, loại mỡ được sinh ra để tương thích với chất liệu của vòng đệm, có khả năng chặn đứng những cú tháo chạy của cá bằng việc tạo ra lực hãm ngay lập tức, giúp dây trượt đều và chắc chắn. Chính vòng đệm và dung dịch mỡ này đã làm nên sự độc đáo có một không hai của bộ hãm UTD này. UTD là bộ hãm rất tuyệt, giúp New GINRO LBD tăng lực hãm thực tế lên đáng kể. Tính ì khi vận hành luôn ở mức thấp nhất, tiến trình hãm đạt được sự ổn định, êm mượt và cân bằng.
- Phanh tay (Lever Brake) rất nhạy, chất liệu Zaion

Phanh tay làm bằng Zaion, rất nhẹ và nhạy

Theo vị trí ON/OFF, người câu vận hành phanh tay bằng cách ấn để kéo cần gạt bằng đầu ngón tay của mình. Bộ phận này sẽ đáp ứng gần như ngay lập tức.
- Tay quay một mảnh

Tay quay nhôm sang trọng và mạnh mẽ

Tay quay nhôm, một mảnh, được phay tiện bằng máy tạo ra một tay quay mạnh mẽ, chuyển tải đủ lực, rất bền và tinh xảo.
- Digi Gear

Bánh răng truyền động êm mượt và bền

Hệ truyền động được chế tác bằng loại hợp kim đặc biệt, sử dụng công nghệ kỹ thuật số để thiết kế và cắt tiện nên hết sức chính xác, quay êm mượt và có độ bền cao.

- Bạc đạn CRBB thế hệ mới, cải tiến rất nhiều so với trước.

Nhận xét
New GINRO LBD  là dòng máy đặc trưng của kiểu câu ISO, kiểu câu rất phổ biến ở Nhật và nhiều nước trên thế giới, trong các địa hình có nhiều đất, đá. Người Nhật Bản dùng chúng với cần ISO dài khoảng 5.3m, action mềm mại, chất liệu carbon rất nhạy và nhẹ nhàng để bắt các loài cá như Drummer và Bream (cá Tráp). Kỹ thuật câu này dựa vào việc sử dụng phao, berley và mồi là loài nhuyễn thể . Kiểu câu này cũng đòi hỏi nhiều kỹ năng trong việc thiết lập berley và thẻo mồi. Dây chính và dây ngọn  trong phạm vi từ 4-12lb tùy theo văn hóa câu ở từng nơi, ví như  kích cỡ dây này là phổ biến với người Nhật nhưng đối với người úc là quá nhỏ, nhất là khi muốn bẫy cá Drummer từ những viên đá tảng. Câu ISO, điểm mấu chốt nằm ở cần câu và máy có phanh tay mà họ gọi là " Level brake reel". Máy có Lever brake (phanh tay), cùng với bộ hãm chính để hãm ống dây nhằm kiểm soát nhiều hơn khi fighting, tránh cho cá quá hoảng sợ và để dùng được với dây mảnh. Muốn có kết quả tốt nhất, người câu sẽ phải dùng đến loại cần rất mềm, mảnh, nhẹ nhàng, có độ nhạy cao và dây trục/ ngọn thật mảnh.

Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật câu rất đặc biệt, hiện có nhiều tín đồ là người Việt ở Việt Nam, mời quí đọc giả đón đọc bài “Kỹ thuật câu ISO” trong số đăng kế tiếp.

VietnamFishingReview

Bài viết liên quan:
- Thế giới đồ câu 2015 có gì mới (Bài 6 – New Exist, thách thức các giới hạn)