Thế giới đồ câu 2015 có gì mới (Bài 4 – Cột mốc mới ở New Twin Power SW)

Feb 09, 2015 03:02:16

Với việc sở hữu Hagane concept, New Twin Power đang trên hành trình thực hiện mục tiêu trở thành một trong những dòng máy câu bậc cao bán chạy nhất thế giới.

Một chặng đường dài
Việc phiên bản mới của dòng máy câu cao cấp Twin Power SW được giới thiệu ra thị trường trong năm 2015 là kết quả của một chặng đường chuẩn bị khá kỹ lưỡng của Shimano. Đó cũng chính là tính cách của thương hiệu có tuổi đời trên 100 năm này: Luôn mới mẻ cho mỗi lần xuất hiện. Còn nhớ cách đây 2 năm, Stella SW cũng xuất hiện với một sự thay đổi chưa từng có  trong lịch sử Stella, làm rúng động giới mộ điệu công nghệ máy câu. Nay đến lượt Twin Power và Twin Power SW.

New Twin Power SW được giới thiệu ra thị trường trong năm 2015

Như đã biết, Twin Power SW là dòng máy cao cấp bậc II sau Stella SW. Việc sản xuất song song dòng máy bậc II Twin Power có các tính năng, thậm chí kết cấu không khác nhiều so với dòng máy Hi-end Stella nhưng giá rẻ hơn là một chiến lược tìm kiếm lợi nhuận của hãng. Thông thường, các dòng máy quá cao cấp, giá thành cao như Stella khó mà đạt được công suất của dây chuyền. Việc phải tạo ra một dòng máy có giá tốt hơn, vừa để tận dụng hết công suất của máy móc, vật liệu, trang thiết bị, khuôn mẫu, phần mềm máy tính, nhân lực, vừa có khả năng bán được với số lượng lớn, tối đa hóa lợi nhuận…đã trở thành vấn đề sống còn của nhà sản xuất. Và điều đó đã giúp cho loại máy bậc II hưởng nhiều cái lợi: chúng sẽ được chế tác trên cùng một dây chuyền công nghệ với máy bậc I, sử dụng chung nguồn nguyên, phụ liệu và được lắp ráp bởi cùng một đội ngũ kỹ sư. Hãng Daiwa cũng đã và đang thực hiện tốt sách lược này với dòng máy Catalina sau mỗi lần giới thiệu một thế hệ Saltiga mới.

Twin Power SW là cái tên không hề xa lạ với giới yêu thích máy câu nước mặn “Made in Japan”. So với một Stella cao sang, xa xỉ, đắt đỏ, có vẻ như Twin Power SW gần gũi hơn, thân thiện hơn, dễ chạm tới hơn, biến giấc mơ về máy câu Nhật chính hiệu của nhiều câu thủ thành sự thật. Những năm kinh tế Thế Giới suy thoái, mãi lực của tất cả các dòng máy đắt tiền ít nhiều đều giảm sút, nhưng Twin Power SW vẫn vượt qua rào cản của thị trường bằng chiến lược bền bỉ lấy giá cả và chất lượng làm đầu. Bằng chứng là dù rất chậm cải tiến (đời máy gần đây nhất được xây dựng là vào năm 2009), nhưng đến nay, độ “hot” của Twin Power nói chung và Twin Power SW nói riêng vẫn chưa hề suy giảm.

Những mục tiêu mới
Năm 2015, Shimano đã chọn Twin Power để bắt đầu một thời kỳ mới, thời kỳ đặt mục tiêu hàng đầu cho máy câu là cứng khỏe và bền bỉ hơn. Shimano gọi ý niệm cho mục tiêu đó là “HAGANE Concept”.

HAGANE Concept

HAGANE là một concept thiết kế máy câu hoàn toàn mới, tạo cho máy có khả năng chịu đựng vượt trội khi bị “hành xác” trong một thời gian dài với sự lạm dụng cực độ của nước mặn, cá to, kéo bạo lực ở môn thể thao câu biển. HAGANE  chính là một cải tiến mới trong việc xây dựng độ cứng khỏe, độ bền cho máy câu, hoạt động theo kỹ nghệ chế tạo chính xác vốn là thế mạnh của hãng này. Concept được xây dựng dựa trên sự kết hợp giữa độ bền, êm mượt và sức mạnh của bộ truyền động (HAGANE Gear); với sự chuyển tải sức mạnh hiệu quả (X-SHIP); và một thân máy cứng khỏe, vững chãi đáng kinh ngạc (HAGANE Body).

+ HAGANE Gear

HAGANE Gear là thành phần quan trọng nhất tạo ra sức mạnh và độ bền cho máy

New Twin Power SW có bộ bánh răng truyền động bằng nhôm hợp kim cao cấp. Bề mặt bánh răng dày hơn và đường kính cũng lớn hơn. Phần răng của bánh răng truyền động (bánh răng  lớn) không sử dụng kỹ thuật cắt như thường lệ mà dùng công cụ thiết kế đặc biệt 3D để tính toán từng chi tiết cho mặt ngoài của bánh răng, sau đó được tạo hình bằng công nghệ rèn nguội. Kỹ thuật mới này giúp máy khỏe và bền hơn. Trong 3 thành tố của HAGANE Concept, HAGANE Gear  là tâm điểm, là thành phần quan trọng nhất tạo ra sức mạnh và độ bền cho máy.  Đây là kết quả của quá trình theo đuổi không mệt mỏi của Shimano trong việc tìm cho máy câu sức mạnh và sự bền vững lâu dài. Quyền năng của công nghệ rèn nguội kim loại tiếp tục là nguyên tắc cơ bản, làm nền tảng trong các concept về máy câu của Shimano.

+ X-SHIP

Công nghệ X-SHIP mang đến sự êm mượt trôi chảy cho New Twin Power SW

X-SHIP tạo cho máy có khả năng gia tăng hiệu quả truyền động và sức mạnh, loại bỏ sự xoắn, vặn, cong gập ở rotor (trục quay). Thêm vào đó, bánh răng của New Twin Power có đường kính lớn hơn trước, được kỹ thuật thiết kế 3D rà soát, đánh giá các vị trí tối ưu, giúp bánh răng có độ chính xác cao nhờ đó loại bỏ được ma sát khi quay. Kết quả là quay máy sẽ rất mạnh và êm ái.

+ HAGANE Body

Khung máy New Twin Power SW có độ cứng cao hơn trướ

Với HAGANE body, khung máy New Twin Power có độ cứng cao hơn trước. Độ cứng, bền, dẻo dai của khung máy là nhờ loại hợp kim nhôm đã từng được dùng làm khung máy Stella SW 2008. Để đảm bảo độ cứng khỏe không ảnh hưởng đến sức chịu đựng của máy trước những va đập mạnh bất ngờ, khung máy đã được tính toán giảm thiểu độ lệch của hai mặt khung mà không làm mất đi lực ở tay cầm và việc quay máy vẫn đầy sức mạnh.

X-RIGID Rotor

X-RIGID Rotor

Để đảm bảo độ cứng khỏe cho máy, Shimano đã trang bị cho New Twin Power SW loại rotor, gọi theo thuật ngữ là “X-RIGID Rotor”. Qua đó, phép phân tích 3D được sử dụng, rà soát lại nhiều lượt, cân nhắc những vị trí nào cần dày, chỗ nào cần mỏng…hết sức chi tiết. Nhờ đó, máy có độ cân bằng khi quay rất tuyệt, cứng cáp, chắc chắn, không rung lắc và rất bền

Tay quay mới

Size máy 5000 đến 8000 có núm carbon CI4+

Thường trong trục tay quay có chêm nhiều vòng đệm vì vậy có hiện tượng mất sức mạnh khi quay. Trong kết cấu tay quay mới của New Twin Power SW không có vòng đệm nên giảm được sự mất lực, bảo tồn được sức mạnh, khi quay lực chuyển vào trực tiếp hơn không qua trung gian nhiều như trước nữa. Thêm vào đó, các loại núm tay quay mới cũng hỗ trợ rất nhiều. Núm tay quay của size 4000 là núm Eva siêu nhẹ. Size 5000 đến 8000 có núm carbon CI4+ . Và size từ 10000 đến 14000 là núm tròn bằng cao su tiêu chuẩn.

X- TOUCH Drag

 
X Tough Drag

Vòng đệm hãm của New Twin Power SW được làm bằng kim loại và carbon tấm, sắp xếp xen kẽ như hình ảnh, hỗ trợ cho ống dây ở vị trí trên và dưới ống dây (Vị trí A, B). Các vòng đệm này cũng được thiết kế dày hơn làm giảm ma sát, tăng khả năng chịu nhiệt và độ bền, góp phần cho sự ổn định của lực hãm, giúp bộ hãm có được sức mạnh tổng lực từ sự kết hợp giữa sức mạnh, độ êm mượt và khả năng vận hành.

X-SHIELD

 
New Twin Power SW có khả năng chống nước đạt  tiêu chuẩn quốc tế  IPX8

Khả năng chống nước của New Twin Power SW được cho là đạt tiêu chuẩn quốc tế IPX8 nhờ áp dụng các công nghệ đã sử dụng cho Stella SW 2013 như “X-Shield”, “X-Protect”.

 
New Twin Power SW với Công nghệ “X-SHIELD”

Với công nghệ “X-SHIELD”, New Twin Power SW được “niêm phong” 12 vị trí quan trọng trên khắp thân máy bằng các vòng đệm chịu nước. Những vòng đệm này sẽ tự ngăn cản và hóa giải nước mặn. Còn “X-Protect” là khả năng bảo vệ tối đa cho máy, sử dụng loại vòng đệm cao su ba lớp gắn vào các bộ phận chuyển động của máy như rotor, tay quay: Lớp đầu tiên để tống các dòng nước có áp lực thấp ra ngoài. Một lớp mỡ đặc biệt nằm giữa lớp thứ 2 và thứ 3 ngăn cản áp lực nước lớn hơn cùng lúc giúp gia tăng độ êm mượt của rotor khi quay. “ Niêm phong” ở bộ phận chống trả ngược cũng rất quan trọng, đây cũng là vị trí “tiền tuyến” tốt nhất để ngăn chặn sự xâm nhập của nước.

Đánh giá chung
Trong các trận chiến căng thẳng, sức mạnh của cá, môi trường biển nhiều sóng gió, cá lớn, kéo bạo lực… đã “vùi dập” không thương tiếc chiếc máy câu. Để có thể chinh phục đỉnh cao trong các trò chơi biền khơi, người chơi cần phải có một sức mạnh áp đảo cả về thể lực lẫn dụng cụ câu, đặc biệt là máy câu. Máy phải mạnh mẽ, cứng khỏe, tự bảo vệ được trước sức tàn phá của điều kiện câu khắc nghiệt.Và trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng không cho phép nước biển xâm nhập.

New Twin Power SW thừa hưởng rất nhiều tính năng ưu tú của Stella SW thế hệ mới nhất. Theo chuyên gia “test” sản phẩm danh tiếng của Nhật Kenzaburo Fukui thì sức mạnh và khả năng chống nước khi quay của máy rất ấn tượng: “Tôi đã kiểm tra Twin Power SW 14000XG bằng popping một con Amberjack (cá Cam) lớn, hiệu suất máy không hề thua kém Stella SW 14000XG. Tôi nhận thấy máy rất mạnh, thể hiện rõ khi quay, nó rất vững, không biến đổi lực quay cũng như độ mượt mà khi fighting với lực hãm trên 10kg”. Ông nói rằng khi thay ống dây, ông cố quan sát nhưng không hề thấy một bụi nước nào thâm nhập được vào bên trong máy. “Với máy câu biền, mọi rắc rối xuất phát từ đây và Shimano đã áp dụng các biện pháp cần thiết để New Twin Power SW có được khả năng chống nước của Stella SW 2013. Tôi không hề cảm thấy lo lắng khi dùng máy này để câu GT. Tôi cũng đã cố tìm ra những nhược điểm cụ thể của nó nhưng tuyệt nhiên chưa thấy. Với hiệu suất này, mức giá này, tôi nghĩ không gì phải phàn nàn về New Twin Power SW. Đó là món quà giá trị mà Shimano muốn dành cho giới sành câu trong năm 2015 này”, Kenzaburo Fukui nói

(Đón đọc bài 5: New Twin Power)

VietnamFishingReview

Bài viết liên quan:
Thế giới đồ câu 2015 có gì mới (Bài 3 – New Saltiga Overhead)