Công nghệ X-SHIP làm Stradic Ci4+ độc đáo đến mức nào?

Nov 11, 2013 03:45:59

Việc stradic Ci4+ 2014 được trang bị bánh răng làm theo công nghệ X-SHIP đã làm nức lòng giới mộ điệu Stradic Ci4.

Còn nhớ ngày mà stradic Ci4 đến với cộng đồng câu cá cách đây 4 năm, một sự "rúng động" thị trường máy câu đã được ghi nhận trên khắp thế giới bởi chất liệu Ci4 độc đáo. Với đa số câu thủ VN vốn dĩ chỉ được tiếp cận các dòng máy có chất liệu kim loại nặng nề trên thị trường lúc bấy giờ, thì việc dùng một chiếc máy nhẹ nhưng có khả năng kéo rất khỏe lại bền bỉ với thời gian do không bị gỉ sét như Stradic Ci4 quả là một điều kỳ diệu.

Cùng với bước tiến như vũ bão của Internet, Stradic Ci4 đã góp phần làm nên một cuộc cách mạng lớn, thay đổi hoàn toàn nhận thức và thói quen mua sắm của một bộ phận lớn câu thủ: Những chiếc máy câu nhẹ nhàng đã được chọn. Những chiếc cần câu lóng nhỏ, trọng lượng nhẹ, chất liệu carbon, dù có giá khá cao cũng đã dần thay thế cho các dòng cần to "béo" phục phịch. Các loại dây braid mà câu thủ Việt gọi là dây siêu bền đã bắt đầu được chú ý, cùng với việc nhận ra sự cần thiết và quan trọng của dây ngọn (dây leader). Chiếc cần và máy câu - bản chất là guồng quay cước - đang ở vị thế của những dụng cụ bắt cá, nay được các nhà công nghệ xuất chúng thổi vào một sức mạnh vô hình: Sức mạnh Khoa Học Kỹ Thuật. Sức mạnh đó đã biến những vật dụng vốn chỉ nằm ở góc nhà sau mỗi lần sử dụng thành những bộ sưu tập được trân trọng, được nâng niu, được có mặt ở các vị trí quan trọng vào bậc nhất trong ngôi nhà của người mê câu.

Không thể phủ nhận "công lao" to lớn đó của Stradic Ci4, và Shimano cũng đã được tưởng thưởng xứng đáng: Stradic Ci4 gây được tiếng vang lớn và là dòng máy Spinning có giá trung bình được ưa chuộng bậc nhất trên toàn cầu.

Cho đến khi Stradic FJ, nàng công chúa “Ngọc Trai” ngủ quên trong hơn một thập kỷ, thức dậy mang đến thế giới thực tại một sức mạnh rất khó cưỡng lại: Vẻ ngoài duyên dáng, quyến rũ; nội lực "thâm hậu" nhờ hàng loạt công nghệ mới được nghiên cứu của Shimano, trong đó đáng kể nhất là công nghệ chế tạo bánh răng X-SHIP.

Nhiều người bắt đầu so sánh Stradic Ci4: Nhẹ hơn nhưng lại đắt tiền hơn; đẹp nhưng "đời cũ" hơn; cân bằng hoàn hảo nhưng không mạnh hơn do không có công nghệ X-SHIP..Tín đồ Stradic Ci4 lắng lại và chờ đợi...

Tháng 9-2013, Shimano đã trình làng dòng sản phẩm Stradic Ci4+ dành cho mùa câu 2014, góp thêm một tên tuổi mới vào đại gia đình Stradic đã rất danh giá của Shimano. Hàng loại những công nghệ mới nhất của hãng này đã phủ trùm lên "cậu con cưng" Stradic Ci4+ khiến máy đạt đến một đỉnh điểm mới: nhẹ hơn 20% và có sức mạnh vượt trội hơn 245% so với Stradic Ci4.

Máy Stradic Ci4+

Bỏ qua yếu tố, vốn là một lợi thế cạnh tranh rất lớn của máy như khung máy, các mặt cạnh và rotor được làm bằng chất liệu Ci4+, một loại carbon nhẹ hơn Ci4 đến 30%, không thấm nước, không gỉ sét hoàn toàn tương thích với nước mặn nước lợ..., người ta chỉ nhớ đến Stradic Ci4+ đã có hệ thống bánh răng làm theo công nghệ X-SHIP như tất cả các dòng máy cao cấp khác. Vậy X-SHIP là gì? Sao lại được trông đợi nhiều đến thế cho một dòng máy câu vốn đã rất tốt và danh tiếng?

Có rất nhiều lợi ích cần được nói đến nhưng về cơ bản, X-SHIP cung cấp độ bền cho bánh răng bằng cách hỗ trợ bạc đạn cho bánh răng chủ động ở vị trí đỉnh và đáy của bánh răng. Bánh răng chủ động là cơ phận có nhiệm vụ duy trì sự ăn khớp chính xác với bánh răng truyền động. Điều này nghĩa là các bánh răng sẽ bám trụ chắc chắn trên cùng một vị trí dưới lực tải nặng nhất. Thêm một lợi điểm nữa là ma sát giữa trục ống chứa dây và bánh răng được loại bỏ, điều này sẽ giúp nâng cao hiệu suất quăng cho máy khi câu với mồi nhẹ và cho phép quăng xa hơn.

Nhưng nói đến yếu tố quăng xa, Stradic Ci4+ không chỉ nhờ đến X-SHIP, rất nhiều tính năng kỹ thuật khác phục vụ cho lợi ích này mà Aero Wrap II là một ví dụ: Aero Wrap II chính là truyền động trục vít (còn gọi là bánh răng vít) với 1 răng được thiết kế rất đặc biệt để giúp cho ống dây đạt tốc độ dao động tối ưu. Nó mang lại sự đồng bộ cho các lớp dây nằm trên ống chứa và ngăn chặn sự hao hụt năng lượng trong suốt quá trình quăng. Máy Stradic Ci4+ có tính năng Aero Wrap II sẽ đạt được yêu cầu quăng xa mà người câu không phải tốn nhiều sức.

Hệ thống quản lý dây của Stradic Ci4+ cũng đáng được đề cập: Stradic Ci4+ có thiết kế ống chứa dây khác với các ống dây truyền thống: Ống chứa dây hơi hướng về phía trước và cũng dài hơn; mép ống dây cũng khác. Thông qua hàng chục ngàn lượt quăng mang tính chất kiểm tra cùng với sự trợ giúp của hệ thống máy tính, các nhà kiểm tra thực địa đã xác định được rằng: mép ống chứa dây mới đã giúp máy quăng xa hơn các mép ống tiêu chuẩn khác, đồng thời giúp ngăn chặn sự giật lùi và tạo nút thắt trên dây. Nó cũng cho phép dây tuôn ra khỏi ống chứa dây có các vòng thắt nút (nếu có) sẽ nhỏ hơn, nghĩa là rất ít tiếp xúc với khoen cần, quăng sẽ xa hơn và ít ma sát hơn. Ở các ống dây thông thường, ma sát sẽ biến đổi từ nặng đến nhẹ khi dây tuôn ra khỏi mép ống. Điều này làm cho tốc độ dây có sai lệch, không nhất quán. Ống dây được thiết kế đẩy lên phía trước và dài hơn như ở Stradic Ci4+ sẽ cung cấp một sự ma sát nhẹ, liên tục, khắc phục tất cả những nhược điểm nêu trên, dây sẽ tuôn ra liền mạch, trôi chảy.

Stradic Ci4+ được làm theo ý tưởng thiết kế SR (SR-Concept). Đây là một ý tưởng mới dựa và kết hợp với ý tưởng "S-concept" (Smooth, Silent and Strong) vốn chú trọng mục tiêu: quay trơn mượt, êm ái và sức mạnh. Ba yếu tố này đan xen vào nhau, bổ trợ cho nhau đã làm nên những tác phẩm máy câu hoàn hảo: Quay trơn mượt; thu dây tiện lợi; hiệu suất hãm dây tuyệt vời; khả năng quăng xa; các cơ phận bên trong vận hành êm ái; kết cấu máy chắc khỏe bảo vệ chắc chắn các cơ phận bên trong; Hệ thống bánh răng mạnh mẽ, bền bỉ giúp người câu có đủ sức mạnh và sự tự tin cần thiết để chiến đấu với cá trong những trận chiến cam go nhất. "S-concept" đã tạo ra những dòng máy câu thế hệ mới của Shimano có ống chứa dây lớn hơn trên một thân máy nhỏ hơn, mang đến một kết quả rất đặc biệt là máy nhẹ hơn, câu cá thoải mái và thư thái hơn nhưng không bị giới hạn bởi số lượng dây chứa trong máy.

Stradic Ci4+ thừa hưởng ý tưởng thiết kế SR mới dựa trên nền căn bản ưu việt của S-concept cũ như một thông điệp về giấc mơ về một thế hệ máy câu hoàn thiện hơn đã thành hiện thực. Y tưởng này đã làm tiền đề cho hàng loạt những tính năng đặc biệt và thú vị có trong Stradic Ci4+:

Tính năng Paladin Gear Durability Enhancement: Stradic Ci4+ có bánh răng truyền động được làm bằng nhôm rèn nguội và bánh răng chủ động làm bằng đồng cứng, hệ thống bánh răng này được Shimano đặt cho một tên gọi là Paladin Gear Durability Enhancement. Những dòng máy được trang bị bánh răng tăng cường độ bền Paladin được cho là sẽ giữ được sự trơn mượt lâu dài hơn, bền hơn. Trong thực tế, kết quả của nhiều cuộc kiểm tra cho thấy sự kết hợp giữa các loại kim loại này bền hơn là loại bánh răng truyền động làm bằng thép không gỉ mà vẫn giúp máy duy trì được sự trôi chảy, êm ái, mượt mà vốn rất nổi tiếng của Shimano.

Tính năng Super Stopper II chống trả ngược trong Stradic Ci4+ sử dụng bạc đạn 1 chiều đã loại bỏ độ lỏng lẻo. Điều này mang lại cho câu thủ khả năng đóng cá ngay lập tức.

Tính năng Dyna- Balance giúp Stradic Ci4+ loại bỏ được sự rung lắc trong quá trình thu dây. Nhờ sự trợ giúp của máy tính, hãng Shimano đã cơ cấu lại trọng lượng rotor, làm cân bằng rotor để tăng cường độ nhạy và êm ái., giúp máy quay êm, trơn mượt và ít dao động trong quá trình máy vận hành.

Fluidrive II là một cơ chế đánh bóng bề mặt bánh răng để tối đa hóa sự tiếp xúc cho bánh răng. Điều này làm tăng hiệu quả của quá trình thu dây, cung cấp nhiều sức mạnh hơn, giúp câu thủ không phải nỗ lực nhiều khi dìu cá lớn.

Quá ấn tượng phải không? Hãy tìm hiểu sự độc đáo này, trải nghiệm ấn tượng này trong thực tế của quí vị.

Một số hình ảnh Stradic Ci4+

Máy Stradic Ci4+

 

Thiết kế phần đuôi hoàn toàn mới

 

Thiết kế tay quay đẹp và gọn hơn

 

Stradic Ci4+ nhìn từ phía trước

VietnamFishingReview