Ocea Conquest CT thế hệ 2023

Feb 10, 2023 11:56:04

Trong bài viết này, bạn đọc sẽ được biết: Máy câu “CT” nghĩa là máy gì? Ocea Conquest CT 2023 được cải tiến như thế nào? Những tính năng mới này hiệu quả trên thực địa ra sao?

Hình dáng mới của Ocea Conquest CT

Về cơ bản, Ocea Conquest CT thế hệ 2023 có tất cả những tính năng cải tiến của New Ocea Conquest mà VietnamFishingReview (VFR) đã giới thiệu trong loạt bài trước. Trong bài viết này, VFR muốn đề cập tập trung vào yếu tố CT, qua đó, bạn đọc sẽ hiểu thêm về một dòng máy ngang câu Jig rất hiện đại và hiệu quả của Shimano vốn được yêu chuộng bậc nhất nhì Nhật Bản.

Màn hình hiển thị chế độ CT cực thông minh, hiện đại

CT là từ viết tắt của “Counter”, là bộ đếm kỹ thuật số hiển thị thông tin trên màn hình LCD gắn trên máy câu.
Ocea Conquest CT là dòng máy tích hợp cả bộ gạt điều chỉnh tốc độ rơi của mồi Jig (Fall-lever) và bộ đếm kỹ thuật số. Đây không phải lần đầu tiên hai tính năng này được tích hợp cho Ocea Conquest, mà từ năm 2018, Ocea Conquest CT đã được khai sinh. Fall-lever có nhiệm vụ điều chỉnh tốc độ rơi của mồi jig, nắm bắt một cách chính xác phạm vi mồi hoạt động trong nước và đưa ra thông tin trả lời bằng thời gian thực tế hiển thị trên màn hình điện tử gắn trên máy. Người câu sẽ biết chính xác phạm vi, thời gian rơi, cả độ sâu của nước, không còn mơ hồ nữa.

Tính ưu việt của bộ đếm kỹ thuật số

+ Nắm bắt chính xác độ sâu của nước, cải thiện đáng kể hiệu quả đánh bắt cá. Bộ đếm này trở thành sức mạnh của Ocea Conquest CT. Điểm mạnh lớn nhất của máy câu này là nó được trang bị bộ đếm kỹ thuật số - digital counter - trong khi vẫn duy trì hiệu suất cơ bản vốn vô cùng tuyệt vời của Ocea Conquest. Độ chính xác và hiệu quả của việc câu cá sẽ được cải thiện đáng kể vì nó hiển thị chính xác độ sâu của nước và vùng cá tấn công, điều mà trước đây câu thủ sành sỏi cũng chỉ ước lượng "khoảng chừng này". Có nhiều lợi thế khác nhau khi có thể nắm bắt được phạm vi “vùng nóng”, nhưng điều tốt nhất là người câu có thể theo dõi cá mục tiêu mà không tốn quá nhiều thời gian. Không chỉ nhận thông tin từ đáy biền mà người câu cũng có thể tung chính xác mồi jig cho tầng nước giữa. Những sai lầm sẽ được giảm đáng kể. Ngoài ra, khi câu cá đáy, câu thủ có thể biết chính xác đã nhấc được con cá dính câu lên hay chưa, từ đó tương tác với nó một cách bình tĩnh và tỷ lệ đưa cá lên tàu thành công sẽ được cải thiện. Bộ đếm này thực sự là một trợ thủ tuyệt vời cho các cần thủ. Điều chỉnh tốc độ rơi của mồi jig bằng Fall-lever có nhiều mức độ cho từng loại cá mục tiêu, ví dụ, có thể điều chỉnh cho mồi lướt nhanh hoặc từ từ chậm rãi ngang qua mặt…

Cần gạt điều chỉnh chế độ Fall Lever nhẹ nhàng và dễ điều khiển bằng 1 ngón tay

+ Hiệu quả hoạt động rộng khắp từ light jigging đến jigging nước sâu. Nắm chắc cá mục tiêu luôn là điều quan trọng nhất trong slow jigging bao gồm cả light jigging và jigging cá nước sâu. Từ trước đến nay, đa số câu thủ theo dõi độ sâu của nước, từng mét một, bằng cách nhìn vào dây câu có chia màu. Nhưng bộ đếm counter này cho phép họ nắm bắt độ sâu theo từng 10cm và có thể hình dung khoảng cách từ mồi câu, từ đó dễ dàng đưa ra chiến thuật phù hợp.

+ Tính năng hiển thị tốc độ rơi ; sự nâng lên của cá cũng như độ sâu của nước, rất hữu ích khi tái hiện lại các kiểu va chạm và chia sẻ thông tin này với các bạn câu khác.

Ocea Conquest CT thế hệ 2023 thay đổi thế nào?
+ Fall-lever được thiết kế mới cả hình dạng và độ cứng, có khả năng thiết lập tốc độ rơi của mồi câu chỉ bằng một cú chạm. Bộ phận này có thể kiểm soát dễ dàng và chính xác tốc độ rơi của mồi jig vốn rất khó kiểm soát. Nhờ đó, câu thủ có thể đưa ra chiến thuật linh hoạt cho từng vị trí, ví dụ như thiết lập tốc độ rơi nhanh khi đánh trên mặt và tốc độ rơi chậm khi đánh sát đáy. Thiết kế mới đã tạo cho Fall-lever có hình dạng và độ cứng tối ưu để có thể hoạt động hiệu quả
+ Hiển thị tốc độ rơi trên màn hình LCD: Tốc độ rơi và tốc độ thu dây sẽ được hiển thị trên màn hình. Câu thủ đồng thời cũng biết được thông tin về độ sâu của nước.

+ Khóa Level Wind – một kỹ thuật mà ống dây và level-wind được gài vào nhau. Việc ra dây trở nên thẳng và mồi có thể rơi một cách nhẹ nhàng êm ái. Bộ hãm hoạt động êm mượt ngay cả khi chiến đấu với cá, và hoàn toàn an toàn khi câu với dây mảnh.

Hệ thống khóa Level Wind luôn êm mượt

+ Với size máy 200, lượng dây chứa trong máy nhiều hơn các dòng máy khác. Quan trọng là câu thủ sẽ luôn biết được mình còn bao nhiêu mét dây trong máy khi câu. Bằng cách chỉnh thông tin số đo và Fall-lever là có thể tiếp tục phạm vi tìm kiếm và góc ra dây tối ưu. Trọng lượng máy vừa phải, thân máy bằng kim loại cứng, tròn, chắc chắn trong lòng bàn tay, cảm giác chắc chắn và ổn định cũng là điểm mạnh của Ocea Conquest CT.

+ Với size máy 300, có hai loại tỉ số truyền động là HG và PG. Câu thủ Nhật Bản thường dùng loại HG khi nhắm đến cá Blue-runners (loại cá lớn rất khỏe có nhiều ở biển Nhật Bản) hoặc khi muốn cắt đáy nhanh chóng. Ngược lại, khi cá không thể bắt kịp mồi Jig, họ dùng loại PG, ưu tiên thể hiện hành động của mồi jig hơn là tốc độ. Cả hai loại đều có lực hãm mạnh. Sau khi đóng lưỡi, bộ hãm rất êm mượt nhờ vào hiệu quả của việc gài vào nhau của lever-wind và ống dây. Ngay cả dây mảnh cũng có thể đối mặt an toàn với cá lớn.

+ Phải nói thêm về độ mạnh và độ êm mượt khi thu dây của máy. Tay quay của size máy 300 là tay cầm trợ lực có núm hình chữ T dùng cho cả HG và PG. Thân máy cứng chắc, không dễ bị cong vênh khi tải nặng, nhờ đó lực cũng không thất thoát ra ngoài.

VietnamFishingReview