Những kỹ thuật Jigging có thể áp dụng câu cá Thu Ngàng Phú Yên

Oct 11, 2018 04:27:38

Phú Yên không chỉ hấp dẫn là điểm câu cá Cam nổi tiếng mà còn bởi đó là một trong những lãnh địa của loài “sát thủ” đại dương, cá Thu Ngàng. Với kích thước trung bình từ 10kg đến 20kg, con lớn có thể đạt tới 80kg, cách săn mồi bạo ngược, bơi nhanh, chạy khỏe, lại rất tinh khôn, nên Thu Ngàng luôn được đưa vào danh sách những loài cá phục vụ cho câu tìm cảm giác mạnh.

Thu Ngàng được mệnh danh là con “quỉ” tốc độ

Có thể nói, Thu Ngàng là một trong những loài cá săn mồi cứng rắn, ương ngạnh và khó nhằn nhất hành tinh này. Được mệnh danh là con “quỉ” tốc độ với khả năng di chuyển đạt vận tốc 60 mét một phút, Thu Ngàng có miệng chiếm gần phân nửa chiều dài đầu, hàm răng sắc như dao. Chúng ăn mồi rất tàn bạo: từ dưới con mồi, con cá phóng lên táp đứt đuôi để con mồi không kịp tìm hướng trốn chạy, sau đó nó mới quay lại ngoạm phần đầu. Khi gặp kẻ thù hoặc mắc câu, chúng chạy với tốc độ 100km/giờ. Thu Ngàng cũng là loài rất tinh quái, chúng có khả năng bơi gần như bất động nhưng đồng thời có thể đạt tốc độ bùng nổ trong nháy mắt. Trên thân có những sọc sắc xanh sậm và tím sậm, nên chúng gần như vô hình trong nước sâu. Khi chúng gặp nguy hiểm hay sợ hãi, cơ thể lại tiết ra một lớp dịch nhờn làm cho lớp da trở nên trơn nhớt giúp nhanh chóng trốn thoát kẻ thù. Có lẽ vì thế, Thu Ngàng có khả năng trốn thoát trong những tình huống rất hy hữu. Ai đã từng chạm trán cá Thu Ngàng đều không thể quên cảm giác hồi hộp, lo lắng,  xen lẫn phấn khích…

Cá Thu Ngàng thích bám trụ quanh các tấm ván và những vật thể nổi. Đôi khi chúng ở lẫn trong đàn với hơn chục loại cá khác nhau. Khi câu cá Thu Ngàng ở biển khơi mênh mông, hãy cố gắng tìm kiếm các mảnh vỡ trôi dạt, xung quanh có nhiều cá nhỏ lượn lờ sẽ tìm thấy chúng. Cá Thu Ngàng rất thích tìm mồi ở khu nước sát bề mặt, đặc biệt là quanh những vật nổi lềnh bềnh trên mặt biển và tấn công cá từ bên dưới. Hiểu được điều đó, thuyền trưởng giàu kinh nghiệm sẽ xác định vị trí của cá bằng cách kéo mồi nặng chạy theo tàu với tốc độ thật nhanh, quanh các rạn san hô, gò đá, các điểm nổi cao trong nước hoặc gần các mảnh vỡ trôi nổi. Cá Thu Ngàng là con cá tốc độ, chúng thích tấn công các con mồi chạy nhanh. Đừng e ngại nếu tàu kéo mồi chạy với vận tốc 8, 9 thậm chí 10 hải lý, chúng sẽ đuổi theo kịp mồi chẳng mấy khó khăn. Kéo mồi chạy với tốc độ nhanh cho phép người câu kiểm soát được hầu hết khu vực nước. Khi đã bắt được một con cá Thu bằng Trolling, người câu có kinh nghiệm sẽ không tiếp tục kéo mồi chạy theo tàu một cách bất định nữa. Vì họ hiểu cá Thu Ngàng là loài không đi theo đàn lớn, chúng có xu hướng tụ tập với nhau trong cùng một khu vực, vì vậy sau khi bắt được một con, họ sẽ nhanh chóng tìm kỹ khu vực đó trước khi dời đi.

Có rất nhiều kiểu câu Thu Ngàng như Trolling nhanh - chậm các loại mồi giả, câu mồi sống… tuy nhiên, với đặc điểm khá đặc thù của ngư trường Phú Yên, cộng thêm ý muốn cổ vũ cho phong trào câu cá thể thao đang trưởng thành, nên trong phạm vi bài viết này, người viết muốn tập trung vào hai kiểu câu Jigging rất hiệu quả đó là Jigging Casting và Slow Pitch Jigging.

Jigging casting
Cá Thu nói chung và Thu Ngàng nói riêng có xu hướng bị hút vào các màu kết hợp giữa đỏ - đen và tím - đen. Vì vậy Jig Casting thường được che phủ các sợi cao su có các màu này để thu hút cá.

Mồi Jig Casting: Ngoài các loại Jig làm bằng chì chuyên câu casting (câu quăng mồi), các câu thủ chuyên câu Thu còn tìm thấy hiệu quả đặc biệt với các loại đầu jig có hình dáng đặc biệt, nối liền khối với lưỡi câu rất mạnh. Trong nỗ lực thu hút cá và để dấu lưỡi sắc nhọn bên trong, các chất liệu như kim tuyến, cao su, kể cả lông thú, tóc… được huy động làm váy, áo với thiết kế mô phỏng các loài sinh vật trong tự nhiên, phổ biến nhất là cá hay mực. Các màu kim loại, sáng dạ quang, cam, hồng, tím xanh, đỏ đều có khả năng thu hút cá Thu Ngàng miễn là được điều khiển với tốc độ thật nhanh.

 Các màu kim loại, sáng dạ quang, cam, hồng, tím xanh, đỏ đều có khả năng thu hút cá Thu Ngàng

Máy câu Thu Ngàng phải có tốc độ nhanh, tối thiểu phải 4.1; chứa được ít nhất 300m dây PE3 trở lên. Cần câu Thu Ngàng theo kiểu Jigging Casting thường có chiều dài 7-8 feet, dây mono 40-50lb.

Chiến thuật thường được áp dụng là quăng và cho Jig chìm sâu xuống 60-70 feet nước rồi quay thu dây kéo mồi lên nhanh gây sự chú ý với cá. Nếu con cá cướp mồi, tư thế đang trồi nhanh lên của con Jig sẽ giúp ấn lưỡi sâu vào miệng cá.  

Câu và bắt được cá Thu ngàng là một thành công rất lớn với mọi câu thủ vì chúng rất nhanh, cơ thể lại thuôn dài nên bắt được chúng không phải là điều dễ dàng. Đóng lưỡi, cá mắc câu rồi chưa chắc đã an toàn. Lôi được cá về tàu là cả một vấn đề vì với hàm răng sắc như dao cạo, cá Thu dễ dàng cắt ngọt dây câu.

Hãy chăm chú theo dõi đầu cần câu. Nếu cảm thấy đầu cần bị kéo xuống đột ngột rồi nhanh chóng đàn hồi trở lại, hãy đưa máy vào chế độ ống dây tự do và cho phép mồi chìm xuống một vài giây. Sau đó Jig mồi 1 hoặc 2 lần. Cá Thu có thói quen thích xé con mồi ra làm 2 nửa, ăn một nửa trước rồi vòng lại ăn tiếp nửa còn lại, vị trí táp mồi thường là ngay phía sau lưỡi câu, do đó cần phải hành động nhanh.

Câu Thu Ngàng theo kiểu Jigging Casting đặc biệt hiệu quả, chỉ cần biết chờ đợi và quăng mồi ra khi thuyền trưởng “bật đèn xanh”. Tốt nhất là quăng mồi vào điểm mà con cá vừa mới dính mồi Trolling. Quăng mồi Jig ra theo hướng nước chảy (thấy gió tạt vào mặt nghĩa là đã đứng đúng hướng) và luôn quan sát xung quanh khi quăng mồi Jig ra, tránh gây bị thương cho bạn câu xung quanh. Khi mồi Jig đã ở trong nước, để cho mồi chìm xuống khoảng 20-30 giây tùy theo độ sâu và dòng chảy. Luôn kết nối với mồi bằng cách cảm nhận những xung động ở dây câu. Những con cá Thu điên cuồng thường sẽ đón mồi trên đường mồi chìm xuống, biểu hiện bằng một cú chạm mạnh và nhanh, kéo mạnh hoặc một sự ngừng lại bất thường. Nếu nhận thấy một trong những dấu hiệu này thì chuẩn bị thu dây thật nhanh cho đến khi dây căng để kết nối được với cá nếu không sẽ mất mồi. Nếu cá không táp khi mồi Jig chìm xuống, hãy thu dây nhanh nhất có thể. Cá Thu Ngàng là một trong những loài cá nhanh nhất đại dương vì vậy ngay cả khi đã quay máy nhanh nhất chưa chắc đã khuất phục được nó. Nếu con cá đã cướp được mồi, nó sẽ rất nhanh và hung dữ vì thế cần phải lưu ý, đừng đóng lưỡi khi ở phía sau. Cá Thu Ngàng thường sẽ cướp mồi Jig từ một bên, vị trí táp ở ngay khoảng giữa mồi giả và lưỡi câu. Nếu cố đóng lưỡi, sẽ có khả năng lôi mồi giả ra khỏi miệng cá. Chỉ cần tiếp tục quay máy chống lại đà đi tới của con cá cho đến khi dây câu bắt đầu tháo tuôn ra khỏi máy.

Nếu khi đã mắc câu, chúng nhanh chóng lôi dây chạy vòng quanh đuôi tàu rồi lên tới mũi tàu, có thể lặn xuống, rồi lại chạy, lẩn tránh rất khôn khéo… tốt nhất là nên thuận theo con cá để tránh rối dây hoặc dây bị cắt đứt. Mặc dù cá Thu nhanh như một tia chớp nhưng nó chỉ chạy được vài vòng rồi dễ dàng bị lôi về tàu. Không giống như cá Cam, kết cục bao giờ cũng khó khăn hơn nhiều so với lúc khởi đầu, cá Thu thường sẽ ngoan ngoãn nằm dưới ngọn lao mấu của người bắt cá. Điều quan trọng là không được nhấc đầu cá ra khỏi nước vì lưỡi câu có thể không nằm sâu hoặc đúng chỗ trong xương hàm cá.

Đó là tất cả những gì cần thiết để bắt cá Thu, từ lúc Trolling nhử mồi cho đến khi đưa chúng về tàu. Tỉ lệ thành công có sự kết hợp chặt chẽ giữa hiểu biết, lòng quyết tâm và cả may mắn để lai dắt chúng về tàu an toàn. Khi đóng lưỡi, hãy nhớ là phải quay thu dây, quay, quay nhanh. Kỹ thuật câu cá Thu Ngàng bằng Jig Casting này không chỉ cải thiện mức độ thành công trong việc bắt cá Thu mà còn cho bạn một cảm giác rằng nếu đã thực thi kiểu này rồi thì sẽ không muốn làm bất kỳ cách nào khác nữa..

Câu Thu Ngàng bằng kỹ thuật Slow Pitch Jigging
Máy Overhead tương đương máy Shimano size 1500-2000
Dây PE 1.5 (33lb) - 2 (40lb)
Dây ngọn: Fluorocarbon 68lb
Mồi Jig Slow: 100g - 201g (nước sâu 70m)
Lưỡi Jig: 2/0-4/0

Máy Overhead tương đương máy Shimano size 1500. Dây PÈ#2 - 400m

Kỹ thuật:
+ Sử dụng kỹ thuật Hi-Speed Jigging để kích thích cá: Khi Jig di chuyển nhanh, cá Thu Ngàng sẽ điên cuồng đuổi theo và chém bằng được vào mồi, rồi sau đó lượn trở lại để cướp mồi.

+ Sử dụng kỹ thuật Slow- Falling đón đầu đặc tính quay lại thu dọn chiến trường của cá Thu: Khi Jig di chuyển chậm lại và bất ổn định, con cá cho rằng đây chính là phần còn sót lại của con mồi và táp mồi. Cá sẽ tấn công ở phần lưỡi phía đuôi mồi.  

Hãy dùng dây ngọn bằng kim loại
Cá Thu nói chung và Thu Ngàng nói riêng có hàm răng sắc, khỏe, có khả năng cắt ngọt dây ngọn và dây Assist ở lưỡi Jig. Khi điều đó xảy ra thì không ai có thể làm được gì. Biện pháp duy nhất là dùng dây ngọn kim loại dù mọi lời khuyên đều là “càng ít kim loại trong hệ thống thì độ nhạy cá càng nhiều”.  

Ai cũng biết rằng dây ngọn kim loại sẽ không cho độ nhạy bằng dây ngọn Fluorocarbon. Nhưng bài toán là: Nếu bạn dùng dây ngọn kim loại, khả năng liên lạc với cá là 1/5 so với dây ngọn Fluorocarbon. Nhưng nếu dùng dây ngọn Fluorocarbon, bạn chỉ có thể kết nối được 1 trong 5 mối liên lạc đó, mà lại có nguy cơ mất nhiều thời gian và Jig quí. Chỉ cần 80cm dây ngọn kim loại nối vào cuối hệ thống dây ngọn, bạn sẽ giải quyết được các khó khăn nêu trên và mang được cá về.

Có thêm một giải pháp khác mà sự thành công đã được kiểm chứng, đó là dùng 5m dây fluoro # 10 hoặc # 12 như bình thường, đem gắn với 2m dây fluoro # 20 (70lb đến 80lb) ở phía cuối. Tổ hợp dây ngọn này sẽ yếu hơn so với dây ngọn kim loại nhưng tốt hơn là chỉ dùng dây ngọn #12 và nhạy hơn.

Đừng tạo action quá nhanh
Cá Thu nói chung không hút mồi vào miệng. Khi chúng trở nên điên cuồng trong việc săn mồi, chúng sẽ lao vào con mồi với khuôn miệng mở toang. Chúng thậm chí không thèm nhắm trúng đích rồi cắn mồi mà dùng răng để chém mồi trong lượt lao tới đầu tiên, và ngay sau đó quay lại nhặt mồi. Tấn công và quay lại lấy phần, hai hành động này hoàn toàn khác nhau, độc lập với nhau. Khi chúng tấn công, đó cũng là khi mà dây ngọn của người câu bị chém đứt. Do đó, đừng tạo ra action nhanh quá. Action nhanh sẽ khiến con cá bị kích động. Một khi chúng bị kích động, chúng sẽ bay tới và chém phăng mồi Jig (và cả dây ngọn). Nếu có thể, hãy để người bạn câu bên cạnh làm điều đó, còn bạn chỉ cần tạo action chậm và biến con Jig của bạn thành một nạn nhân bị thương nặng, mời chúng quay lại mà nhặt nhạnh.

Hãy ra biển và sẵn sàng tư thế đón đầu cá Thu Ngàng.

Chúc các bạn thành công!

Hoàng Quốc Trí
VietnamFishingReview