Ocea Conquest và câu chuyện “dĩ bất biến, ứng vạn biến” của Shimano

Jul 19, 2016 05:47:59

Khi môn chơi Slow Pitch Jigging gây sốt trên khắp thế giới thì Ocea Conquest cũng đã xuất hiện, vẻ ngoài toàn mỹ, hoàn hảo về tính năng trong sứ mệnh mang lại sự “Hi-End” cho kiểu chơi đậm chất bác học này. Thế nhưng Ocea Conquest chỉ được xếp vào hàng ngũ của máy câu biển đa năng, nghĩa là câu mồi thật cũng được, Jigging cũng được, Casting cũng không sao, nhưng Slow Pitch thì phải xem lại. Trên các diễn đàn, những phát biểu kiểu như “Máy có Levelwind cho Slow Pitch ư? Bạn hãy thực tế, những máy ngang dành cho Slow Pitch như Ocea Jigger, Blue Heaven, Torsa, Marfix… chẳng hề có levelwind” luôn được tán thưởng. Với một số người, việc phân biệt như vậy nghe có vẻ chẳng khác gì bới lông tìm vết. Sao cứ phải tư duy thuần túy quá mức về việc từ chối mua một dòng máy ngang có levelwind cho Slow Pitch Jigging trong khi cũng nhận được rất nhiều lợi ích từ bộ phận này?

Ocea Conquest 301PG, size mới nhất, vừa được giới thiệu tháng 6/2016

Slow Pitch Jigging là một môn câu rất đặc thù, muốn hiệu quả, câu thủ phải chắt chiu từng cơ hội trong một hệ thống mà mọi thứ đều rất mong manh: cần mảnh, máy nhỏ, dây mảnh, lưỡi mảnh, khoen nhỏ… Sự tồn tại của Levelwind (cần gạt dây) đôi khi trở nên vướng víu, có thể khiến cho dây bị ma sát nhiều hơn, đó là chưa kể có khả năng bị cá lớn phá hỏng hoặc làm hư dây. Hy sinh những rắc rối mà Levelwind có thể mang lại để đổi lấy sự thoải mái (ngón tay không phải rà dây lúc chiến đấu) quả là một bài toán khó cho cả Shimano lẫn câu thủ.

Việc đưa ra quyết định đâu là lúc cần thỏa hiệp để vừa lòng khách hàng là một trong số các câu hỏi hóc búa nhất mà bất kỳ nhà sản xuất  nào cũng từng gặp phải. Ở Ocea Conquest, tôi nhận thấy Shimano đã tạo ra được  hai đức tin mà thoạt nhìn có vẻ trái ngược nhau: Một là giữ được cái cốt lõi của một doanh nghiệp hàng đầu bằng sản phẩm mang đậm bản sắc, một sản phẩm vượt bên trên mong muốn của khách hàng. Hai là biết thay đổi để làm vừa lòng các khách hàng của họ: Năm 2015, Shimano giới thiệu Ocea Conquest các size máy 300, 301HG, vẫn giữ nguyên định vị “là dòng máy câu biển đa năng và hoàn hảo với Slow Pitch Jigging”. Những cải tiến “thỏa hiệp” với các Jigger rõ rệt nhất được ghi nhận:

Levelwind của Ocea Conquest luôn đồng bộ với ống dây ngay cả khi ống dây đang lỏng (để làm rơi Jig và khi cá kéo, giúp giảm thiểu khả năng ma sát giữa dây và Levelwind), nay được bổ sung thêm tính năng “interlocking” gài khớp vào nhau, giải phóng dây rất thẳng, mang đến sự nhạy cảm xuất sắc cho dây, một yếu tố cốt lõi của Slow Pitch Jigging.Tính năng “Stress-Free” cũng được ứng dụng cho bộ phận này, Levelwind trôi rất nhẹ nhàng, không bị bó như trước.

Ống dây của Ocea Conquest cũng đã được nghiên cứu rất kỹ lưỡng và được bổ sung tính năng “Super Free” nên xoay rất nhẹ, gần như thả lỏng hoàn toàn dù chỉ có thêm 2 bạc đạn hỗ trợ. Tính năng này giúp dây ra nhanh, không bị gắt, Jig cũng xuống nhanh hơn, ít bị trôi xa. Xung quanh ống dây cũng được xử lý đặc biệt bằng loại vật liệu có khả năng chống ăn mòn cao gấp 2 lần so với cách xử lý thông thường. Bộ phận ly hợp kết nối với ống dây có độ bền cao.

Để đồng bộ hoàn hảo giữa Levelwind và ống dây, máy cần phải bổ sung rất nhiều những chi tiết cơ khí khác cùng lúc phải đảm bảo độ nhỏ gọn, nhẹ, nhưng mạnh mẽ cho máy câu. Ngoài ra vấn đề về độ nhạy cũng phải đặt lên hàng đầu. Trong môn Slow Pitch Jigging, người câu phải tập trung hoàn toàn để tiếp nhận các thông tin mà dây cung cấp. Những thông tin như chuyển động của mồi jig, tình trạng nước và hoạt động của cá sẽ được dây câu chuyển đến thông qua cần và máy câu. Khi máy có quá nhiều chi tiết cơ khí, nghĩa là nhiều thông tin có thể sẽ không đến được với câu thủ. Khỏi phải nói, một cuộc chạy đua về công nghệ cho Ocea Conquest đã được thực hiện:

Với “S-Compact Body” kết hợp “Hagane Body”, Ocea Conquest 300, 301 được tiện nguội từ nhôm đặc nguyên khối, nhỏ gọn trong lòng bàn tay nhưng vô cùng chắc chắn, đáp ứng yêu cầu bảo vệ các cơ phận bên trong sao cho chúng không bị lệch khỏi vị trí trước những chấn động bất ngờ, đồng thời phải vững chãi trước sức mạnh của cá lớn.

Phối hợp với sứ mệnh mang lại sức mạnh trọn vẹn cho máy còn có “Micro Module Gear” một tính năng ứng dụng trên bộ truyền động của Ocea Conquest 300, 301, qua đó tối đa hóa sự liên hợp giữa bánh răng chủ động và bánh răng truyền động bằng cách sử dụng càng nhiều càng tốt, càng nhỏ càng tốt, loại răng cưa chất lượng cao. Tiếng ồn cơ học cũng giảm đi đáng kể, máy quay mềm mượt, êm ái mà không mất đi sức mạnh.

Thực địa Ocea Conquest trên biển Côn Đảo mùa câu 2016

Như đã nói, độ nhạy được ưu tiên hàng đầu trong Slow Pitch Jigging. Để làm được điều này, Shimano trang bị cho Ocea Conquest 300, 301 một hệ thống hãm dây hoàn hảo, khởi đầu bằng công nghệ “SVS Infinity”, bộ phanh li tâm nổi tiếng có nhiệm vụ kiểm soát tốc độ ống dây, giảm tối đa tiếng ồn và hãm rất êm, mịn, cải thiện độ nhạy đáng kể.

Sự “ thỏa hiệp” ở Ocea Conquest lên đến đỉnh điểm khi cho phép dòng máy “Flagship – đầu đàn” này có thêm khả năng thay đổi được ống dây và âm thanh báo cá. Trước đây, nói đến máy câu ngang, đặc biệt là máy câu biển là nói đến sự cố định cho mọi thứ: Tay quay, ống dây..., nghĩa là hãng “đặt” đâu, khách hàng “ngồi” đấy, chịu trận trước những tình huống đặc thù mà không thể làm gì. Nay, với việc thay thế được ống dây, Ocea Conquest đã làm được một việc quan trọng là thực sự mở rộng được công năng của máy, bằng việc cho phép máy sử dụng nhiều loại dây khác nhau phù hợp với độ sâu, con nước, với kỹ thuật câu trong các ứng dụng từ  jigging, casting đến câu đáy sâu với mồi sống. Còn âm thanh báo cá, có thật sự cần thiết trong một máy câu Hi-End không? Điều đó tùy thuộc vào suy nghĩ của mỗi người nhưng không ai phủ nhận tiếng báo cá của Ocea Conquest nghe rất thú vị, thúc đẩy sự hung phấn ghê gớm! người câu như được thêm sự cổ vũ, thêm sức mạnh, sự tự tin để năng nỗ hơn nữa, cố gắng hơn nữa!

Theo như Hideyuki Matsuoka, nhà phân tích máy câu thực địa nổi tiếng của Nhật, “nói Ocea Conquest là một dòng máy vĩ đại không “lố” chút nào! Không một sức mạnh nào mất đi vì bánh răng đã được cải tiến hoàn hảo. Trong cuộc  chiến, lực máy được chuyển tải đủ trăm phần trăm, hãm êm ái, sức kéo nhẹ hơn, nhanh hơn. Độ nhạy hoàn toàn phù hợp với Slow Pitch Jigging và không dòng máy nào có thể vượt qua được nó”.

Riêng tôi, đời sống của Ocea Conquest cho thấy một triết lý kinh doanh của Shimano: Một doanh nghiệp có thể sẽ bị loại khỏi cuộc chơi nếu không biết đặt định hướng vào khách hàng. Đôi khi cũng phải thỏa hiệp nhưng đừng bao giờ từ  bỏ giá trị cốt lõi của sản phẩm, cũng như triết lý kinh doanh cơ bản của chính mình.

Hoàng Quốc Trí
VietnamFishingReview