Đánh giá của H.Gilbey về cần lure Graphite Argento Nuovo GONAS-902L/ML

Aug 03, 2015 04:12:32

"Cũng như nhiều câu thủ Phương Tây khác, đi câu lure, tôi yêu thích sự mạnh bạo, khốc liệt và cần câu phải mang lại được điều đó. Vì thế, khi cầm cây Graphiteleader Argento Nouvo GONAS 902L/ML, một thương hiệu “Made in Japan” đích thực mà tôi đã bị ám ảnh nhiều năm dù chưa một lần sử dụng, tôi cảm thấy hơi hụt hẫng vì hai lý do, thứ nhất: đọt khá dịu so với ý thích của tôi;  thứ hai: dải mồi chỉ từ 6-28gram. Quả thật khó nghĩ!

Khi câu Vược, tôi hiếm khi mang theo loại mồi cứng nào mà lớn và nặng hơn con Xorus Patchinko II, mồi “ruột” của tôi. Lần này cũng vậy. Thế nhưng, khi cầm cây cần “đình đám” nhưng nhỏ bé, nhẹ bẫng, mảnh khảnh trong lòng bàn tay, tôi không chắc mình sẽ hoàn toàn hài lòng với trận này. Mặc kệ những cảm xúc tiêu cực đan xen, tôi quyết tâm cho Argento Nuovo GONAS-902L/ML một cơ hội.

Henry Gilbey đang thử nghiệm với cần
Graphiteleader Argento Nuovo GONAS-902L/ML

Cùng với con mồi Patchinko II, tôi lắp máy Savage Gear Panic Prey vào cần. Thật lòng, tôi không được tự tin cho lắm. Cho đến sát giờ “xung trận”, tôi vẫn không cho rằng cây cần này phù hợp với thói quen câu mồi giả của mình.

Nhưng thật không ngờ, cây cần làm được những điều mà tôi không tưởng tượng nổi. Tôi choáng váng vì bất ngờ nên phải nhờ đến hai người bạn đi cùng là Mark và Andy quăng mồi giúp tôi để cùng kiểm chứng.

Tôi biết rằng khi thiết kế mồi lure, các nhà sản xuất đều thổi vào đó một nguyên tắc bất di bất dịch là nó phải bay được, cho dù là với cần câu nào. Khi bắt đầu quăng mồi ra, tôi cố bám víu vào ý nghĩ này rằng cho dù cây cần gây thất vọng thế nào đi nữa thì nó cũng sẽ làm cho con mồi của tôi bay ra (!). Đây chính là những suy nghĩ thiển cận của tôi về Argento Nuovo GONAS-902L/ML, và trên hết là về hãng Olympic Nhật Bản.

Cần Graphiteleader Argento Nuovo GONAS-902L/ML
trong thế quăng

Nhưng sở dĩ tôi có ý nghĩ sai lầm “chết người” như vậy là vì chưa bao giờ hình dung được rằng có một cây cần lure nào mà lại nhẹ, phản ứng nhanh, câu dễ dàng, và nói không ngoa là “thần thông quảng đại” đến vậy! Để có thể quăng ra một con mồi như Patchinko II  và Literally Animalise xa đến nhường ấy quả là đáng sợ! Cái khoảng cách mà cây cần đạt được đó đã làm cho cả ba chúng tôi cứ đứng chết trân ra mà nhìn, hết lần này đến lần khác, rồi cười khúc khích thích thú khi nó điều tiết cho mồi nhẹ nhàng đáp xuống mặt nước. Thánh ơi! Tôi có thể sai nhưng không phải quăng xa là mọi thứ với Thế Giới Lure hay sao?

Argento Nuovo GONAS-902L/ML rất nhẹ, phản ứng nhanh, câu dễ dàng,
và nói không ngoa, quả là “thần thông quảng đại”!

Khi bỏ ra một số tiền không hề nhỏ cho một cây cần câu mồi giả chỉ kham nổi một dải mồi từ 6-28gr, nghĩa là chỉ có thể loay hoay với những con mồi dạng như Patchinko, khiến tôi bị shock, từ đó dẫn tới những ý nghĩ thiếu thiện chí. Thực tế, tuy khuyến nghị của hãng chỉ ở mức 6-28gram nhưng Argento Nuovo GONAS-902L/ML vẫn xử lý hoàn hảo những con mồi nặng hơn thế nhiều.

Ở mức giá khoảng 390 bảng Anh, Argento Nuovo GONAS-902L/ML quả là đáng giá với chất liệu cao cấp, thành phần - kết cấu car-bon cùng tiến trình sản xuất hoàn hảo. Khoen cần là loại KR Concept của hãng Fuji. Khung khoen Titanium, lòng khoen chất liệu SIC.

Vậy là tôi đã sai khi vội vàng “nhìn mặt mà bắt hình dong” cây cần. Ngay cả vấn đề đọt dịu, hoàn toàn trái với ý muốn của tôi trước đây, tôi cũng đã tìm thấy điều hợp lý khi nhận thấy nó vô cùng nhạy, phản ứng thật là nhanh, hơn tất cả những loại cần mà tôi đã từng sử dụng. Tuy phần chuôi cần được thiết kế để cần có một sức mạnh vượt trội khi quăng mồi nhưng tôi cho rằng đặc điểm đáng giá nhất của Argento Nuovo GONAS-902L/ML chính là phần đọt, nó quá tuyệt vời. Tôi chưa hề biết đến những huyền thoại mà Argento Nuovo GONAS-902L/ML đã đạt tới trong lịch sử của riêng mình nhưng bằng cách nào đó mà nó được sở hữu phần đọt gây ngạc nhiên, thích thú cho tôi đến thế. Đây đích thị là một cần câu lure! Một cây cần lure thực sự phải thế này! Rất rắn rỏi khi bạn quăng, nhưng cảm giác và sự tinh nhạy thì không thể nào kể xiết, với bất kỳ loại mồi giả nào. Thành thật mà nói, kể từ khi bị nó cám dỗ đến nay, tôi chưa hề muốn đặt nó xuống một giây phút nào! Tôi, thậm chí cảm thấy hãng Olympic đã sai khi thông tin rắng Argento Nuovo dài đến 9feet (2.7m). Tôi còn lấy thước ra đo lại. Vì sao ư? Vì nó cho ta một cảm giác tiện nghi vô cùng, gọn gàng vô cùng, khác biệt vô cùng, không như với chiều dài mà nó đang mang. Tôi không hề ngoa khi nói rằng Argento Nuovo GONAS-902L/ML đích thực là một cây phương trượng thần kỳ của bà tiên nhân hậu. Tôi đã cùng nó câu Vược với đủ loại mồi giả, từ mồi nổi đến mồi lặn dưới sóng (surface and sub-surface) lớn nhỏ đủ cả, kể cả loại mồi nhựa mềm siêu nhẹ như Wave Worms 5’’ trong nhiều kích cỡ khác nhau. Tôi muốn nói với bạn rằng: cây cần này đã cùng tôi xông pha nhiều trận mạc, không ít lần đốn ngã những gã Vược bạo liệt nhất, nhưng tôi chưa hề thấy nó gặp khó khăn với bất kỳ con mồi giả nào hay bất kỳ kỹ thuật câu nào mà tôi sử dụng.

Tôi chắc chắn khẳng định rằng: Graphiteleader Argento Nuovo GONAS-902L/ML thật sự là một cây cần lure hoàn hảo đã hoàn toàn chinh phục được tôi".

Henry Gilbey - Tạp chí SeaAngler - United Kingdom

Ghi chú:
Henry Gilbey là một nhà báo kiêm phóng viên ảnh đồng thời cũng là một câu thủ tài năng. Anh cộng tác với rất nhiều tạp chí fishing nổi tiếng của Anh như SeaAngler, Adventure Fishing… Nói đến anh phải nhắc đến những bức ảnh mà anh đã chụp trong quá trình “tác nghiệp”. Ảnh của anh đậm chất nghệ thuật, vừa hội tụ đầy đủ sắc màu và sự hùng tráng của thiên nhiên, vừa lột tả trọn vẹn những khoảnh khắc có một không hai của những con cá trong thời khắc sinh-tử. Anh còn là một câu thủ lão làng trong làng câu Anh quốc.

Sau đây là những bức ảnh hoàn hảo, mới nhất của anh về lĩnh vực câu cá.

Bình minh với Argento Nuovo GONAS-902L/ML

 

Hoàng hôn với Argento Nuovo GONAS-902L/ML

VietnamFishingReview