Sản phẩm nào đã thay thế Stradic FG danh tiếng một thời của Shimano?

May 08, 2013 03:43:47

Cách đây hơn 10 năm, Stradic FG của hãng Shimano đã gây sốt cho “tín đồ” Shimano cũng như giới yêu chuộng máy câu tao nhã. Màu trắng ngọc trai vô cùng thanh khiết cùng với tính năng vượt trội so với các sản phẩm cùng loại ở thời điểm đó khiến Stradic FG được phổ biến hơn bao giờ hết. Dòng máy này cũng đã mang về cho chuyên gia test máy Zender của website đánh giá máy câu độc lập rất uy tín của Mỹ làTackle Tour một giải thưởng giá trị: Editor’s Choice Award (giải thưởng tôn vinh những đánh giá mang lại lợi ích cho người tiêu dùng). Sau này Zaider tiết lộ đó là giải thưởng đầu tiên về máy câu spinning trong sự nghiệp của anh. Sau thành công của Stradic FG, hãng Shimano thừa thắng xông lên: Hàng loạt Stradic khác lần lượt ra đời, mỗi lúc một cao cấp hơn. Do không có nhiều nổi bật, những dòng Stradic này dần bị lạc vào thế giới máy câu rộng lớn trên thị trường. Xu thế này cũng đã làm cho Stradic FG mất luôn cả 2 chỉ tiêu quan trọng là màu trắng đặc trưng và vị trí trong lòng công chúng.   

Sản phẩm nào sẽ thay thế?

 Mùa câu 2012 đánh dấu bằng sự trở lại dòng
máy câu màu trắng hoàn hảo: Shimano Stradic FJ

Sự trầm lắng kéo dài hơn mười năm. Cho đến khi Stradic CI4 xuất hiện. Chất liệu CI4 được cho là đã gây Shock giới yêu thích máy câu Shimano. Tín đồ “ Stradic” bắt đầu đoán già đoán non xen lẫn hy vọng: Sớm muộn gì Shimano cũng sẽ trình làng dòng máy làm bằng Nhôm và sự trở lại của màu trắng.

Triễn lãm ICAST 2011 tại Mỹ, hãng Shimano đã thuyết phục hoàn toàn khách tham quan và giới truyền thông bởi màu trắng ngọc trai sang trọng và tinh tế của sản phẩm chủ lực mùa câu 2012 – Stradic FJ.

 Stradic FJ với màu trắng ngọc trai vô cùng sang trọng và tinh tế

Các nhà kiểm tra máy câu thực địa lại vào cuộc. Họ hăng hái đưa Stradic FJ đi phân tích ở phòng thí nghiệm trước khi ra kiểm nghiệm ở các địa hình câu khác nhau. Và một cuộc “mổ xẻ” đã bắt đầu.

Stradic 2500 FJ trong phòng thí nghiệm.
Cũng là màu trắng nhưng khi so với dòng Stradic 2500 FG thế hệ trước, New Stradic 2500 FJ đẹp hơn, nhẹ hơn (nhẹ hơn 0.3oz). Tuy vẫn là một “ Stradic”, nghĩa là thiết kế chắc chắn; sở hữu nhiều ứng dụng có độ tin cậy cao; nhiều size để thực thi các ứng dụng đó và đặc biệt là với sự ưu việt đáng kể như vậy nhưng giá cả rất tốt. Liệu “mỹ nhân” FJ mới này có làm nên trò trống gì không? có làm hổ danh “Stradic” hay không? Liệu có thể đem về lại quyền năng và danh tiếng một thời cho “ Stradic”? Mười năm - Thời gian đủ dài để những người mê “Stradic” phải khấp khởi và nghi ngại…

 Stradic 2500 FJ trong phòng thí nghiệm

 

 Một cái nhìn cụ thể về kỹ thuật làm càng máy

Stradic FJ 2500 được kiểm tra từ ngoài vào trong: Loại vật liệu chế tạo máy có vẻ có chất lượng cao. Nhựa đã được giảm sử dụng đến mức tối thiểu. Việc khung máy làm bằng nhôm và các mặt cạnh được làm bằng than chì cho thấy ở Stradic FJ có sự kết hợp giữa hai loại vật liệu đặc biệt này. Các bánh răng khớp nhau một cách hoàn hảo với sức nén rất chặt nhờ vào chiến lược đặt vòng bi hỗ trợ.

 Loại bỏ áo giáp để “xâm nhập” vào trong

Điều đáng nói là bộ phận càng máy được chế tác với kỹ thuật cao nên rất chắc khỏe và có độ bật nhẹ nhàng.

 Một góc nhìn về cân bằng rotor

Stradic FJ được phát triển với các công nghệ hiện đại nhất của Shimano như bạc đạn chống ăn mòn S A-RB, SR concept... đã giúp cải thiện bánh răng;Tay quay liền bằng kim loại. Máy cũng tỏ ra rất trơn mượt khi quay nhưng phải chờ kiểm tra thực tế xem có phát huy được hay không?

 Việc bảo trì máy trở nên đơn giản nhờ cổng tra dầu riêng này

 

 Phần chính của máy rất gọn

 

 Kiểm tra bánh răng bên trong

 
Kiểm tra thực tế
Các chuyên gia đã sử dụng dây Toray Bawo Super Finesse 6lb và 8lb trong suốt quá trình để kiểm tra sự tinh nhạy của máy. Loại dây 6lb có đường kính rất nhỏ (0.219mm). Qui cách đóng gói 109 yard/ cuộn, vào vừa một spool máy Stradic FJ 2500.

Kiểm tra khả năng Casting

 Kiểm tra khả năng Casting

Stradic 2500FJ có khả năng quăng mồi không thua kém Stradic 2500 CI4. Điều này cũng dễ hiểu vì cả hai dòng máy đều sở hữu hệ thống quản lý dây Propulsion của hãng Shimano. Hệ thống này giúp dây giảm xoắn, ảnh hưởng đến sự chính xác và khoảng cách quăng ra của dây. Khi thử nghiệm, cả 2 loại dây 6lb và 8lb đều tuôn ra rất trơn và êm, cả khi quăng gần hay quăng xa. Cách thiết kế ống chứa dây Stradic 2500FJ đã giúp giảm ma sát, cho phép dây tuôn ra khỏi ống nhanh và đều.

 Tay quay liền bằng kim loại mạnh mẽ
với logo X-ship, biểu tượng của sức mạnh

Tay quay liền bằng kim loại cũng có công rất lớn. Bề ngoài, trông chúng bóng bẩy, lã lướt nhưng khả năng làm việc rất đáng nể. Chúng giúp kiểm soát dây nhanh, đưa dây kịp thời vào quỹ đạo của bộ phận roller được thiết kế rộng. Các chuyên gia cho rằng dây của họ không hề bị rối quanh bộ phận “cam S-Arm” trong suốt quá trình thử nghiệm. Họ chỉ bị rối mỗi một lần do không chú ý khiến dây bị quấn vào đọt đầu cần. Điều làm họ ấn tượng nhất là máy vẫn có thể quăng trong điều kiện gió ngược với tốc độ 2 con số.

 Stradic FJ sở hữu hệ thống quản lý dây Propulsion của
hãng Shimano, cải thiện khoảng cách quăng 

Kiểm tra khả năng thu dây
Stradic FJ thu dây rất êm cả với hai tốc độ nhanh và chậm. Tuyệt đối không có bất kỳ sự rung lắc nào từ ống chứa dây. Đối với các loại máy có hệ thống bánh răng không đủ mạnh, chúng sẽ giống như bị buộc lại khi có áp lực mạnh trên dây. Stradic FJ hoàn toàn khác. Máy rất mạnh. Tất cả đều nhờ vào công nghệ X-Ship. Nói cho dễ hiều đây là chiến thuật bố trí 2 bạc đạn chống ăn mòn (S A-RB) vào bánh răng để giúp cho bánh răng nằm ở trung tâm máy (có nhiệm vụ chốt chặn) đạt sức mạnh gấp đôi. Hai bạc đạn này cũng làm cho bánh răng và rotor giảm rung lắc đáng kể nên khi quay thu dây rất trơn mượt và mạnh mẽ.     

Kiểm tra lực kéo:

Ở phòng thí nghiệm trong điều kiện khóa hoàn toàn, Stradic 2500 FJ thể kéo với một lực 16.7lb dù thông số cho phép là 15lb. Họ luôn nhấn mạnh là “ điều kiện khóa hoàn toàn”. Hệ thống thắng của New Stradic 2500 FJ có 6 vòng đệm bằng kim loại và nỉ đan xen nhau, lồng vào nhau. Điều này giúp giữ chặt các vòng đệm, tăng áp lực đúng vào trọng tâm, làm tối đa hóa tiếp xúc và tối đa áp lực lên toàn bộ bề mặt.

 Hệ thống thắng gồm 6 tấm đệm
mang lại sự êm ái nhưng mạnh mẽ khi dừng lại

Kết quả là máy không chỉ có một lực kéo mạnh mẽ mà còn có khả năng chống bẩn vì vòng đệm thép đã bảo vệ vòng đệm nỉ ở giữa. Toàn bộ hệ thống lại tiếp tục được bảo vệ và ngăn nước, cát bằng một miếng cao su gắn bên trong núm điều chỉnh. Khi cá táp mồi, hệ thống thắng vận hành rất trơn mượt với một áp lực phù hợp, không làm hại ngay cả đối với những loại dây có trọng tải thấp.

 Thử nghiệm máy Stradic2500 FJ bằng kiểu câu “Drop shotting”


Kiểm tra độ bền:
Trong suốt quá trình kiểm tra, Stradic 2500 FJ đã thực hiện rất tốt. Các chuyên gia quyết định sử dụng máy liên tục trong 1 năm để kiểm định tính ổn định của máy. Họ cũng chia sẻ: Màu trắng ngọc trai không chỉ làm cho máy trở nên rất đặc biệt, luôn nổi bật mà còn giúp cho những vết xước nhỏ khó nhận thấy.

 Khung máy nhô ra ngoài ở phía bên
phải để phù hợp với vị trí của bánh răng

 

 Thân máy rất mỏng


Mười năm sau, phiên bản Stradic mới nhất này thực sự đã đáp ứng được sự kỳ vọng của rất nhiều người.

Tổng kết xếp hạng của Tackle Tour:

Bảng xếp hạng Shimano Stradic FJ (ST2500FJ) – Chỉ tiêu – Điểm đánh giá – Thang điểm  (…/ 10)

Kết cấu/ Chất lượng

Stradic FJ được xây dựng với các loại vật liệu chất lượng cao: Sử dụng Than chì ở các mặt cạnh và Rotor. Các bánh răng rất chắc khỏe. 

 Điểm 8

Hiệu suất

Stradic FJ xứng đáng với giá trị truyền thống của "Stradic": Đạt hiệu suất sử dụng rất cao. Công nghệ X-Ship mang lại sức mạnh và cảm giác tuyệt vời khi quay thu dây.   

Điểm 9

Giá

So với các dòng Stradic thế hệ cũ, New Stradic FJ có giá cao hơn chút ít, gần bằng với Stradic CI4, điều này sẽ khiến các tay câu cá nước ngọt hơi khó nghĩ. Tuy nhiên, Stradic FJ lại có nhiều kích cỡ ( từ 1000 đến 8000), phù hợp với nhiều loại hình, địa hình câu.

Điểm 8

Các tính năng

Các tính năng bao gồm:

S-Concept; Bạc đạn chống ăn mòn S A-RB;  Fluidrive II; Super Stopper II; Tay quay nhôm; AERO Wrap II; Thắng ngăn nước; Cổng bảo trì riêng.

Điểm 8

Thiết kế ( Nhân tố tối ưu)

Nhìn chung máy có nhân tố tối ưu. Stradic FJ không phải nhẹ nhất nhưng rất cân bằng và chắc chắn.

Điểm 8,5

Ứng dụng

Tuyệt vời cho câu nước ngọt và nước mặn. Có nhiều loại kích thước dành cho đủ loại cá, từ cá nhỏ panfish đến cá ngừ đại dương.  

 Điểm 9

Tổng điểm

 8,41

Ghi chú: Số điểm ứng với các hạng mức đánh giá: Điểm1 = khủng khiếp; Điểm 2 = kém; Điểm 3 = thiếu sót; Điểm 4 = Cần thay thế; Điểm 5 = Xoàng; Điểm 6 = Hợp lý; Điểm 7 = tốt;

Điểm 8 = tuyệt vời; Điểm 9 = Xuất sắc; Điểm 10 = không thể tin được!

 
Điểm cộng và trừ:

Điểm cộng                                                              Điểm trừ

+ Chỉ có màu trắng (nếu bạn thích màu này)

- Chỉ có màu trắng (nếu bạn không thích màu trắng)

+ Khả năng quăng rất tốt

- Không có ổ chứa dây phụ.

+ Hệ thống thắng ngăn nước tuyệt vời, mạnh mẽ và ổn định.

 

+ Công nghệ X-Ship.

 

+ Thành công dựa vào bản gốc xuất sắc ban đầu (Stradic FG) cộng với các tính năng hiện đại nhất.

 


Thông số kỹ thuật

Shimano Stradic 2500 FJ (ST2500FJ)

Công suất dây( Lb / yds)

6/200, 8/140, 10/120

Tỷ số truyền động

6.0:1

Tốc độ thu dây

34 inches ( 86,36cm)

Trọng lượng

9.2 oz (257g)

Số vòng bi

5BB, 1RB

Các tính năng bổ sung

Khung nhôm; Mặt cạnh than chì; Rotor than chì; S-Concept; Vòng bi chống ăn mòn S A-RB; Fluidrive II; Super Stopper II; Tay quay bằng Nhôm; AERO Wrap II; Thắng ngăn nước; Cổng bảo trì riêng.

Xuất xứ

Malaysia

Giá ( tại Saigon Tackle - Việt Nam)

2,520,000 VNĐ

Có thể nói dòng máy câu Stradic FJ có tất cả những gì mà một câu thủ cần: Đẹp, nhiều tính năng hiện đại, giá cả hợp lý. Công bằng mà nói, thành công đến quá nhanh với Stradic FJ một phần nhờ vào nền tảng vững chắc mà Stradic FG đã tạo dựng được. Cột mình vào quá khứ với màu trắng ngọc trai tinh diệu, New Stradic FJ cũng không muốn làm khó mình với cái bóng Stradic FG lừng lẫy một thời. Qua Stradic FJ, “phù thủy” Shimano một lần nữa nhắc nhở giới công nghệ rằng sự kết hợp giữa nhôm và than chì trong một chiếc máy câu sẽ tuyệt diệu đến mức nào. Còn với những ai yêu chuộng, tìm kiếm sự êm ái, mượt mà, tinh tế, mạnh mẽ thì câu trả lời chính là Stradic FJ.     

VietnamFishingReview

(Bài viết có sử dụng một số thông tin và hình ảnh của tackletour.com)