Cá Mó và cách chế biến

Dec 15, 2012 05:38:05

Ai đã từng đi câu biển đều biết đến loại cá này. Cá Mó có màu xanh sáng đẹp, hàm răng rất khỏe được tạo ra từ xương giống mỏ chim Két. Bởi thế nên cá Mó còn được gọi là cá Parrot (con két). Trong suốt vòng đời, chúng thay đổi màu sắc và giới tính liên tục. Nhiều con sinh ra là cái nhưng chuyển dần thành con đực.

Cá Mó Xanh


Chúng sống quanh các rạn san hô. Để phù hợp với môi trường sống bốn bề có nhiều cạnh, sắc nhọn nên lớp vãy cá Mó rất lớn giúp bảo vệ. Vào ban đêm, miệng chúng tiết ra chất nhớt nhầy bao quanh cơ thể để trốn tránh kẻ thù.

Biển Việt Nam nói chung và Côn Đảo nói riêng có nhiều cá Mó sinh sống, nhưng với những người dân ở các quốc gia ngoài châu Á hay ở Ca-ri-bê thì chỉ có thể nhìn thấy chúng qua những đoạn Video hay ảnh chụp dưới nước. Ở Polynesia, cá Mó còn được xem là “ cá Hoàng Gia” và chỉ được dành cho nhà Vua.

Chế biến cá Mó:
Có nhiều cách chế biến cá Mó nhưng thông dụng và đơn giản nhất là hấp hành; Chiên; trộn salat giấm; hay công phu hơn là ướp cá với muối, tiêu, hành, ớt ngọt và chiên hoặc nướng trên than củi. Loạt bài trong chuyên mục "Vitamin" sẽ lần lượt cung cấp thông tin cho đọc giả các công thức chế biến từ cá Mó.

Cá mó chiên giòn xốt rau cần
(Nguồn:tapchiamthuc.vn)                                                                                             

Nguyên liệu:
- 500g cá mó
- 100g rau cần nước
- 100g cải xoong
- 1/2 củ hành tây
- 1/2 củ cà rốt
- 50g bột khô
- 1 thìa cà phê gừng băm
- 1 thìa cà phê sả băm
- 1 thìa cà phê tỏi băm
- 1 thìa cà phê muối
- 2 thìa cà phê đường
- 1 thìa súp nước mắm
- Dầu để chiên

Thực hiện:
- Cá mó làm sạch ruột, không đánh vẩy, sạch để ráo, ướp nhẹ với muối
- Hành tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Cần nước bỏ lá lấy phần cọng non rửa sạch, cắt hạt lựu. Cải xoong bỏ rễ, nhặt lá úa, rửa sạch để ráo nước
- Làm nước xốt: Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa súp dầu vào phi thơm tỏi, trút gừng sả băm vào đảo đều. Tiếp tục cho rau cần, hành tây, cà rốt vào xào, nêm nước mắm, đường vừa ăn, khuấy đến khi xốt sệt lại
- Tẩm bột khô vào cá. Đặt chảo lớn lên bếp, cho dầu vào ngập 1/3 chảo. Cho cá vào chiên vàng đều hai mặt, vớt ra để ráo dầu
- Lót xà lách xoong phía dưới, đặt cá lên mặt rồi rưới nước xốt lên, dùng nóng.


VFR