Săn Chẽm vùng Duyên Hải

Jan 16, 2019 04:21:38

Duyên Hải là một huyện ven biển nằm ở phía Nam tỉnh Trà Vinh, là xứ sở của những cánh rừng ngập mặn bạt ngàn và cả những vuông tôm ngút ngàn những năm gần đây.  Nhanh, anh chàng trẻ tuổi rắn rỏi quê ở Trà Vinh và rất mê câu là người đầu tiên nói cho tôi biết Duyên Hải còn là xứ sở của cá Chẽm lớn, không thua gì Bình Đại (Bến Tre). Lúc đó, tôi rất ngạc nhiên, vì chuyện về cá Chẽm 20kg ở Bến Tre không phải là huyền thoại. Thấy tôi nửa tin nửa ngờ, Nhanh quyết liệt: ”Anh cứ nghe em, nhiều cá và cá lớn phải là Duyên Hải chứ không phải nơi nào khác!”. Rồi Nhanh kể, ở Duyên Hải cũng có nhiều đầm tự nhiên và một số đầm nuôi tôm quảng canh giờ không thả tôm nữa, nhiều năm nay chủ đầm không thuốc cá do chủ đất làm đầm Tôm một phần tuổi đã lớn, cuộc sống đã ổn định hơn trước và cũng đã ý thức được tác hại lâu dài của việc dùng thuốc diệt cá nên... chắc chắn sẽ có Chẽm lớn. “Rồi- Đi”, tôi quyết định nhanh sau khi Nhanh hăng hái cho tôi xem những tấm hình mà Nhanh đã chụp lại trong các chuyến công tác. 

Ở Duyên Hải có nhiều đầm hoang và rất nhiều đầm nuôi tôm quảng canh

Chuyến đi cảm tính này không ngờ được nhóm bạn Nhật Bản của tôi hưởng ứng nhiệt liệt. Chúng tôi rời Thành Phố Hồ Chí Minh vào lúc 2h30 sáng. Đường đến Duyên Hải giờ đây khá thuận tiện bởi chúng tôi không phải qua phà Hàm Luông và phà Cổ Chiên. Những chiếc phà lưu giữ ký ức một thời của nhiều người dân Trà Vinh giờ đã được thay thế bằng hai chiếc cầu hiện đại, nên khoảng chừng 06h30 sáng, chúng tôi  đã đến được thị trấn Duyên Hải. Nhanh đón chúng tôi rồi đưa cả đoàn đi ăn sáng. Không muốn nghỉ ngơi, chúng tôi nhanh chóng đến một đầm tôm. Mấy anh bạn Nhật Bản sốt sắng ra mặt, họ chỉ muốn càng nhanh càng tốt, được thỏa đam mê săn cá.

Từ trung tâm thị xã Duyên Hải đến điểm câu đầu tiên chỉ mất chừng 30 phút. Trước mắt chúng tôi là bao la ngút ngàn rừng ngập mặn, vô cùng đẹp và hoang sơ. Sở dĩ tôi không gọi là đầm tôm mà gọi là rừng ngập mặn vì khu vực này nguyên thủy là rừng ngập mặn, được chính quyền và nhân dân tổ chức lại thành khu nuôi trồng thủy sản. Người dân nơi đây hiền lành và chất phác vô cùng. Chúng tôi muốn câu ở đâu thì câu. Tuy vậy, chúng tôi dặn nhau khéo mất mồi vì địa hình câu này hoàn toàn tự nhiên.

Duyên Hải, vùng đất nguyên sơ và bình yên

Mỗi chúng tôi tản ra một hướng. Đúng như mong đợi, chỉ gần mười phút, một thành viên trong đoàn đã lên cá. Tất cả mọi người như được tiếp thêm sức vậy.

Sau khoảng một giờ, thấy không có tín hiệu gì sẽ có cá lớn, đặc biệt là cá Chẽm, chúng tôi quyết định chuyển sang đầm khác cách nơi này chỉ vài cây số. Chúng tôi được thông báo rằng điểm câu mới khá đẹp và đã từng có cá Tráp 1.2kg dính câu. Nghe vậy, chúng tôi khấp khởi hy vọng.  

Cũng phải mất khoảng hai mươi phút, chúng tôi mới đến được điểm câu thứ hai. Cũng như khu vực mà chúng tôi đã đi qua, ở đây đầm nối tiếp đầm, rộng mênh mông, bờ bao vuông vắn, vừa đẹp mắt vừa thông thoáng nên rất dễ quăng câu. Tất cả chúng tôi đều vui mừng khôn xiết khi đến được những nơi đẹp như thế này.

Vậy mà, mười phút, hai mươi phút, rồi ba mươi phút trôi qua, không thấy một tín hiệu nào cho thấy có cá cả. Bốn mươi, năm mươi, rồi sáu mươi phút nữa dần trôi vẫn chưa ai dính cá mặc dù chúng tôi đã nghe tiếng cá táp móng rất nhiều. Câu tự nhiên là vậy, những gì phải làm là chờ đợi và kiên nhẫn. Kiên nhẫn thì mấy anh bạn Nhật Bản của tôi có thừa. Họ say mê, miệt mài, nắn nót từng đường câu. Họ cũng thường xuyên thay đổi mồi và hết sức kỷ luật.

Đến 11 giờ trưa vẫn chưa thấy ai lên cá, tôi quyết định cho mọi người ăn trưa, nghỉ ngơi và chuẩn bị kế hoạch cho chuyến câu vào buổi chiều.

Thành quả câu được trong buổi sáng được chuẩn bị cho bữa trưa

Người Duyên Hải đãi khách bằng tất cả những gì ngon nhất mà họ có, bằng một tấm lòng chân chất, không màu mè, không khách sáo. Chúng tôi ai cũng thấy ấm áp. Khỏi phải nói những người bạn Nhật của tôi thích thú đến mức nào. Họ muốn tôi đưa họ trở lại đây thêm nhiều lần nữa để khảo sát xem có thể giúp đỡ bà con nơi đây chút gì đó không. Tôi cũng mong muốn làm nhiều điều tốt cho bà con nên nhanh chóng nhận lời.

Mọi người cùng giao lưu, ăn trưa, nghỉ ngơi cho lại sức 

Hai giờ đồng hồ tạm nghỉ rồi cũng qua, chúng tôi được đưa đến khu đầm của một người nông dân luống tuổi tên H. Chú H nói đầm của chú rộng khoảng 35 mẫu và 5 năm nay không đánh thuốc. Cá ở đây tuy không nhiều nhưng rất lớn. Đêm đêm chú vẫn nghe chúng táp móng rầm rầm. Nghe vậy chúng tôi như được mở cờ trong bụng!

Đúng như chú H khoe, khu đầm rộng thênh thang, loang loáng nước, đẹp và hoang dã như một cảnh quay trên kênh Discovery vậy. Chúng tôi gần như chưa tin được sao lại có thể đến được nơi này,

Địa hình câu cực kỳ lý tưởng

Và chỉ sau ba phút, một thành viên trong đoàn lên ngay một con Chẽm lớn dài 60cm, nặng tầm 05 kg. Ai cũng như được tiếp thêm sức mạnh.  Chúng tôi hăm hở chia nhau ra làm nhiều hướng để săn Chẽm.

Quốc, thành viên trong đoàn lên cá Chẽm

Sau thành công chớp nhoáng đó, một giờ, hai rồi ba giờ trôi qua, tuyệt nhiên không có thêm một cú cắn câu nào nữa nên chúng tôi quyết định chuyển điểm câu mới. Điểm câu thứ tư trong ngày là một khu vực rộng 20 mẫu và nước khá sâu. Anh bạn dẫn đường của tôi nói vui: “chỗ này mỗi lần đánh lưới là được vài chục kilogam cá Chẽm nhưng câu thì không biết thế nào, các anh có muốn thử không?” Tất nhiên là chúng tôi đồng ý ngay dù trời đã ngả về chiều. Đường xấu nên phải mất bốn mươi phút xe mới đưa chúng tôi đến được. Chúng tôi gần như vỡ òa vì điểm câu quá đẹp. Không ai bảo ai, chúng tôi nhanh chóng tản ra tìm vận may cho mình. Vậy mà mãi cũng chẳng thấy cá. Do chưa quen địa hình và cũng gần tối nên tôi quyết định dừng buổi câu của ngày hôm nay lại rồi đưa mọi người về khách sạn. Chúng tôi còn có buổi giao lưu, tận hưởng thành quả của ngày hôm nay rất vui ở phía trước nữa.

Món cá Chẽm nhúng mẻ, uống với rược Sake do mấy người bạn Nhật mang tặng 

Sáng hôm sau, đúng 5h30 phút chúng tôi xuất phát và quay lại khu đầm của chú H để tìm cảm giác mạnh. Và cũng giống như chiều qua, chỉ sau vài phút quăng câu, chiếc cần của anh bạn Kaneko cong vút bởi cú táp cực mạnh của con cá Chẽm hung hãn. Ai cũng nhốn nháo hẳn lên, một người khác vội chạy đến để hỗ trợ Kaneko dòng cá lên. Một phút, hai phút rồi ba phút – toàn đội căng thẳng tột độ và phấn khích tột độ. Bỗng nhiên, phựt. Dây câu PE số 2 bị đứt. Con cá mừng rỡ quẫy đuôi chuồn nhanh vào sâu trong dòng nước trong sự tiếc nuối tột cùng của Kaneko và của tất cả chúng tôi.

Chúng tôi nhanh chóng quên đi nỗi buồn, miệt mài câu, miệt mài nắn tường đường quăng và không quên đổi mồi nếu cảm nhận gì đó khác lạ…

Rồi cũng phải chuyển điểm câu mới.

Cả đoàn vui vẻ dong duổi trên chiếc Tắc Ráng

Điểm đến tiếp theo cũng rộng và tuyệt đẹp như những đầm mà chúng tôi đạ trải qua. Theo ông N, chủ đầm thì vì đầm rộng đến 80 mẫu, có thuốc cá nhưng không thể nào hết được vì quá rộng. Đầm đẹp và hoang sơ như thế mà tuyệt nhiên không hề có một cú táp nào, thật là ngạc nhiên. Xa xa, những người bạn tôi vẫn câu nhiệt thành, không ai tỏ ra mệt mỏi hay nản lòng chút nào cả. Người yêu câu thật sự là rất đặc biệt, quí vị có đồng ý với tôi điều này không? Phần thưởng cho họ là một con cá nhỏ, tuy vậy, vẫn là niềm vui lớn cho tất cả mọi người.

Một con cá nhỏ nhưng mang lại niềm vui lớn

Trưa hôm đó, sau bữa cơm, Mishima đã mang tới cho chúng tôi một điều bất ngờ: Anh ấy dính cá. Anh là hai trong số bốn bạn Nhật Bản câu được cá trong toàn bộ chuyến đi. Không hề ngạc nhiên, vì anh không chỉ là người mê câu mà còn là một tay câu chuyên nghiệp, mọi thứ đều rất “ pro” từ cần, máy, dây, mồi… Lần này là một con cá Tráp Đen ngoại cỡ dài 32cm, nặng trên 1,2 kilogam. Đây là kích thước ngoại hạng của loài cá tráp nhỏ bé nhưng đặc biệt này. Anh cẩn thận dòng cá vào và đưa lên bờ. Khi anh đưa tay nắn bụng cá, vẻ mặt hơi biến sắc: đây là con cá Tráp mẹ đang cận kỳ sinh nở với chiếc bụng đầy trứng. Cả nhóm xúm lại giúp anh. Chúng tôi làm việc nhanh và nhẹ nhàng nhất có thể như chụp ảnh lưu niệm với chú cá rồi gỡ lưỡi câu, nhẹ nhàng thả cô nàng về với là nước mát. Câu cá thể thao nghĩa là bạn dùng tài nghệ, lòng kiên nhẫn để chinh phục cá trong thiên nhiên, nhưng hành động phải thật văn minh, nghĩa là thả lại cá nếu đó là cá mẹ mang thai hoặc cá nhỏ chưa đến tuổi trưởng thành.

Anh Mashima lên con cá Tráp đen khủng, trên 1.2kg

Cuộc hành trình săn cá Chẽm lớn vẫn tiếp diễn và không ai trong chúng tôi tỏ ra mệt mỏi. Thời gian vẫn trôi qua trong yên ắng. Bỗng Rầm!, một cú táp kinh  khủng đã xảy ra, tiếp sau là tiếng mobin xả dây xé toạc không gian… réc…réc…réc!  Mồi câu của Thoại, một thành viên trong đoàn, là chủ nhân của cú đớp kinh khủng này. Chúng tôi nhao đến… một con cá Chẽm bóng nhẩy đang chạy thục mạng ra giữa đầm. Thoại mất bình tĩnh, tay quay máy loạng choạng, “cứ để cho nó chạy!” tôi hét lớn. Tôi biết con cá rất lớn, chỉ cần hãm mobin quá mức sẽ mất cá ngay. Thoại dần bình tĩnh và làm chủ tình hình ngay sau đó. Chưa đầy năm phút, một chú Chẽm 9kg dài 84cm đã khuất phục hoàn toàn.

Thoại, thành viên trẻ nhất, nhiệt tình nhất đoàn lên cá Chẽm khủng, 9kg

Lúc này là 16h30 chiều ngày 15/12/2018. Cái kết bất ngờ tuyệt vời này chính là phần thưởng giá trị cho tất cả chúng tôi. Ai nấy đều hân hoan. Chúng tôi cứ nói mãi về điều này những ngày sau đó…

Một chuyến đi thật vui và đầy ý nghĩa

Duyên Hải tháng 12/2018.

Hoàng Quốc Trí

VietnamFishingReview