Máy câu Popping GT cùng các phụ tùng đi kèm

Jun 16, 2018 03:14:27

Có thể nói linh hồn của Popping, một kỹ thuật casting mồi giả nổi trên mặt là cá GT (Giant Trevally). Chính kích thước nổi bật, sức chiến đấu mạnh bạo, khốc liệt của GT đã làm cho môn Popping luôn bí ẩn và hấp dẫn. Cách duy nhất đánh bại được GT là phải chặn được sức chạy mạnh mẽ, buộc con cá phải ngưng lại trước khi lao vào các rạn san hô, và điều này không hề dễ dàng. Chỉ có dụng cụ câu hạng nặng, chất lượng cùng nhiều sức mạnh cơ bắp mới có thể khuất phục được một trong những động vật bạo liệt nhất hành tinh này.

1. 
Máy câu
Câu Popping GT là không thể hà tiện trong việc sắm sửa dụng cụ câu vì nơi sống của GT thường là nước cạn, quanh những rạn san hô sắc bén, dễ dàng cắt đôi dây braid và dây ngọn nếu cọ xát vào, Do vậy, một máy spinning có tốc độ cao (high speed) để theo kịp mồi, có mức hãm lớn là cần thiết để chặn cá lại. Câu thủ quốc tế thường chọn loại máy spinning lớn có max drag 20-30kg nhưng hiếm khi phải dùng đến mức hãm đó, mức hãm thông dụng chỉ khoảng 12-18kg. Khả năng chứa dây cũng không quan trọng lắm vì Popping GT không phải là kiểu câu mà bạn muốn để cho cá lấy đi hàng trăm mét dây. Tuy nhiên máy phải có một mức hãm trơn, mượt và mạnh mới ngăn được cá chạy trở lại rạn. Nhưng nếu câu Popping cá Ngừ thì máy phải chứa được ít nhất 275m dây braid 65-80lb, mức hãm tối thiểu là 25lb vì đuổi theo cá Ngừ lớn thì phải có đủ dây mới lôi chúng về được.

Máy câu Hi-End Stella SW 14000XG có max drag 25kg luôn được khuyến nghị câu Popping GT

Không dùng máy ngang (conventional) để câu Popping, 99% máy spinning được sử dụng trong kỹ thuật này. Về nguyên tắc là dùng loại cao cấp nhất có thể, điều này sẽ giúp điều khiển mồi giả đúng nhất, chính xác nhất. Máy câu đắt tiền thường có xu hướng nhẹ và gọn, chứa được nhiều dây, người câu sẽ dễ xoay xở hơn, dễ tạo thế cân bằng với cần, dây, mồi, phụ kiện…Nhiều người cũng thích sử dụng máy spinning custom (đặt làm riêng) với khung máy nhỏ gọn và ống chứa dây lớn.

2. Dây trục
Dây braid là sự lựa chọn duy nhất vì khả năng quăng xa xuất sắc của nó. Loại dây này cũng không dãn và có sức căng tuyệt vời. Size khuyến nghị trong popping GT trong khoảng khoảng PE5-PE10 (50-150lb), chỉ số này sẽ thay đổi tùy theo kích thước trung bình của cá. Mua dây chất lượng cao là bắt buộc.

Trên thị trường có 2 loại dây braid, đó là braid thường và PE braid.

2.1 Braid thường: Loại dây này có một lớp phủ ngoài nhằm giữ cho các sợi bện không bị xổ ra. Dây braid thường có giá khá tốt. Nếu bạn không nhất thiết phải dùng đến dây PE braid thì có thể dùng braid thường để tiết kiệm chi phí.

2.2 PE braid: Được mệnh danh là loại dây dành cho giới “chuyên nghiệp”, PE braid là từ viết tắt của PolyEthylene braid gồm 8 đến 12 sợi, được bện từ sợi tự nhiên theo công nghệ hiện đại nhất; nhờ đó, PE braid quyện chặt trong một đường kính nhỏ nhất nhưng lại đạt một lực tải mạnh nhất.

Khác biệt đáng chú ý giữa dây braid thường và dây PE braid là dây PE braid rất mịn, mượt, rất mềm, không có lớp bảo vệ do đó quăng đi rất xa và dễ buộc nút thắt với dây ngọn. Câu thủ chuyên nghiệp thường chọn dùng dây PE braid dù chúng đắt hơn rất nhiều so với dây braid thông thường.

Dây PE braid sử dụng hệ thống đánh số lâu đời của Nhật, mỗi con số tương ứng với một đường kính, ví dụ PE4 ~ đường kính 0.35mm. Dây PE của Nhật được đánh số từ PE 0.6 (0.14mm) đến PE12 (0.7mm) do đó dây PE braid Nhật được gọi là PE1, PE2… hoặc PE4, PE8…

Dây Ocea Ex8 của hãng Shimano là loại dây được khuyên dùng bởi tính đa năng và độ chắc khỏe

Khác với kiểu câu Jigging cần phải đo độ sâu, dây PE dùng trong Popping không cần phải nhiều màu trừ phi bạn sử dụng cùng 1 máy cho cả Popping lẫn Jigging. Loại dây  GT Max SMP của hãng Varivas luôn nhận được sự khuyến nghị của các câu thủ chuyên nghiệp vì “chúng mềm mại và mạnh như bull (bò). Khi quấn dây quanh ống chứa, không bao giờ để dây tràn ra khỏi mép ống vì dây thừa sẽ dễ tạo vòng thắt.

3.Dây ngọn (leader)
Chất liệu làm dây ngọn thường là Mono và Fluorocarbon.  Câu hỏi là, nên chọn dây Mono hay Fluoro làm dây ngọn? 

So với Mono, Fluorocarbon có khả năng chịu mài mòn tốt hơn nhưng kém căng hơn vì thế Mono là loại dây giúp giảm shock rất tốt. Giá Mono Leader cũng  rẻ hơn Fluorocarbon Leader. Thêm vào đó,  khi câu Popping, phần dây ngọn được kéo xuyên qua mặt nước vì vậy con cá sẽ không thể thấy như câu trolling, vì thế, 90% câu thủ quốc tế đều dùng dây Mono Shock Leader. Một yếu tố quan trọng nữa là câu casting đòi hỏi phải dùng dây ngọn mềm để quăng chính xác do vậy các khuyến nghị  thường là dây Mono Leader chứ không phải là Fluoro Leader vì Fluoro Leader khá cứng, làm ảnh hưởng đến chuyển động của mồi nhử và khoảng cách quăng. Dây Mono Shock Leader cũng rất khó bị phát hiện, chúng mềm mại, đàn hồi và cực kỳ dễ buộc nút thắt.

3.1 Tải trọng và chiều dài dây ngọn
Tốt nhất là dùng dây ngọn mạnh hơn dây trục 10-20%. Ví dụ dùng dây 50lb thì dây ngọn ít nhất phải 60lb. Có một điều mà bạn phải chấp nhận với mọi kiều câu, đó là, đường kính của dây trục và dây ngọn càng nhỏ thì càng điều khiển tốt mồi giả và quăng xa, nhưng dây sẽ yếu.

Về chiều dài dây ngọn, vấn đề này luôn có 2 luồng ý kiến trái ngược nhau. Một bên là dùng dây ngọn vừa đủ để quấn quanh ống dây từ 4-6 vòng cộng thêm một đoạn khoảng 61cm (2 feet) tính từ đầu cần; nâng tổng chiều dài dây ngọn cần thiết trong khoảng 4,5-6,1m (15-20 feet). Bên kia thì cho rằng không cần phải quấn quanh ống dây (là để dự trữ, phòng khi phải cắt bỏ nhiều lần) cho nên dây ngọn họ dùng thường chỉ dài bằng với chiều dài cần câu.

4. Dây thẻo
Có hai phương pháp hiện đang rất phổ biến trong cộng đồng Popping:

- Phương pháp xe đôi (twisted method): Sử dụng dây PE 6-10 (80-130lb) nối với 2m (hoặc ngắn hơn) dây ngọn 130lb xe đôi (nghĩa là sử dụng 2m dây ngọn 130lb xe đôi lại) bằng nút thắt “Bimini Double” 60 vòng.

- Phương pháp ma sát (friction method): Dùng dây PE 6-10 (80-130lb) nối với 2m (hoặc ngắn hơn) dây shock leader150lb, cột nối bằng phương pháp “FG Knot”.

5. Nút thắt (knots)
Nút thắt là một trong những thành phần quan trọng nhất trong toàn bộ hệ thống mà bạn dày công thiết lập. Trong Popping, có nhiều kiểu thắt được ứng dụng như kiểu FG, rất mạnh, gọn gàng, dễ tuôn ra khỏi khoen nên quăng xa. Hoặc kiểu GT; đúng như tên gọi, kiểu GT là kiểu nút thắt dành cho Popping GT. Bạn có thể học cách buộc những kiểu này trên Youtube. Cho dù chọn kiểu nào thì nút thắt thành phẩm phải ngắn và mảnh vì bạn đang câu quăng (casting) vì vậy nút thắt phải đi qua chiều dài 8 feet của cần câu một cách thuận lợi.

Hướng dẫn sử dụng cách cột nút thắt FG

5.1 Cột dây ngọn với mồi
Dùng 1 Split Ring (khoen tròn mở) hạng nặng nối với con mồi lure; rồi gắn 01 Barrel Swivel (khoen xoay) lớn với Split Ring; tiếp theo là cột dây ngọn với Barrel Swivel. Cột dây ngọn với Swivel bằng loại nút thắt khỏe nhất như Palomar, Perfection Loop hoặc bất kỳ loại nào mà bạn biết.

Lưu ý: Nên dùng loại split ring thật lớn để phù hợp với lưỡi lớn và độ khuyết sâu của miệng popper nếu không sẽ có khe hở.

1 Split Ring hạng nặng nối với con mồi; rồi gắn 01 Barrel Swivel lớn với Split Ring nối với dây ngọn...

Swivel - Split Ring – Popper là trình tự nối thường được các câu thủ ứng dụng. Vì sẽ không có thời gian lúc cá đang ăn mạnh nên mọi sự kết nối phải hết sức đơn giản. Cách nối này giúp thay mồi nhanh, chỉ cần tháo mồi Popper ra khỏi Split Ring bằng kềm chuyên dụng. Cách này cũng rất an toàn, giúp kéo dài tuổi thọ cho dây vì khi quăng, dây thường bị xoắn do chuyển động dễ làm dây ngọn bị hỏng nên họ sử dụng khoen xoay (Swivel) để hạn chế rủi ro này. Size Swivel thường từ 200-300lb; Split ring 300LB hoặc hơn.

6- Lưỡi câu
Lưỡi câu, một mặt, phải thật chất lượng để không bị bẻ vụn trước áp lực khủng khiếp; mặt khác, không làm tổn hại cá nếu bạn muốn thả chúng ra. Chính vì thế, lưỡi câu đơn ngày càng được nhiều người chọn dùng vì chúng ít gây hại cho cá nhất.

Loại lưỡi 3 chân không ngạnh (Trebles Barbless) thì rất tuyệt vì an toàn, lý do là, chắc chắn bạn sẽ có ít nhất 03 người bạn câu cùng, trên một sàn tàu, cho nên nguy cơ lưỡi móc vào ai đó khi quăng là rất cao. Các câu thủ GT thường dùng loại lưỡi này khi câu GT, còn nếu câu Billfish thì móc thêm lưỡi đơn vào phần đuôi mồi. 

Loại lưỡi 3 chân phổ biến là size 5/0 ST-66 của hãng Owner dùng với mồi Stickbait và Popper. Còn với loại mồi Swimbait, một loại mồi Subsurface cũng rất thông dụng trong môn câu Popping, thì được đề nghị loại lưỡi nhỏ hơn chút ít; vì loại này nhỏ hơn mồi Popper và Stickbait, lại bơi được cho nên lưỡi phải đủ mạnh để bắt cá nhưng không được làm hỏng chuyển động của mồi. Size lưỡi phù hợp tương đương với size 3/0 Owner ST-66.

Lưỡi 3 chân size 5/0 ST-66 của hãng Owner là loại phổ biến nhất trong câu Popping

7. Phụ tùng đi kèm

7.1 Găng tay (gloves): Để quăng xa, bạn phải nắm thật chắc cần câu, do vậy găng tay là vật dụng phải có. Hãy chọn loại găng ôm chặt bàn tay; nên chọn loại nhẹ, che phủ hết các ngón tay.

7.2 Đai hông (belt): Đai hông đặc biệt quan trọng trong popping để bảo vệ bạn và dụng cụ câu được an toàn.

7.3 Kềm tháo khoen (Split ring Pliers): Là “trợ lý” rất đắc lực của bạn, giúp bạn cắt dây braid, dây ngọn và thay mồi Popper/Stickbait. Các câu thủ quốc tế thường cho kìm vào bao và treo trên dây lưng để kịp dùng và không bị thất lạc trên tàu.

(còn tiếp)

Đón đọc bài “Thế giới mồi PoP”

VietnamFisgingReview

- Bài viết liên quan:
Popping GT, những điều cần biết